Máy hát đĩa / đĩa vinyl đã xuất hiện từ những năm 1940 và vẫn là một phương pháp nghe nhạc khá phổ biến. Để chơi các bản ghi vinyl, người ta phải có một số phần trong hệ thống âm thanh của mình, bao gồm loa, bộ khuếch đại công suất, đầu đĩa ghi âm (bàn xoay), và như chúng ta sẽ thảo luận trong bài viết này, giai đoạn tiền khuếch đại phono.

Lưu ý rằng việc các nhà thiết kế đưa phono preamp vào đầu máy ghi âm là điều khá phổ biến (tương tự như cách một số loa có bộ khuếch đại công suất tích hợp). Tuy nhiên, đối với nhiều hệ thống HiFi, việc có một preamp phono riêng biệt là một phần thú vị của việc thiết kế hệ thống và thử các “hương vị” âm thanh khác nhau.

Có rất nhiều lựa chọn phono preamp trên thị trường, và với rất nhiều lựa chọn, có thể khó tìm được kết hợp hoàn hảo cho hệ thống. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm của tôi về các thương hiệu hàng đầu để sản xuất tiền khuếch đại phono.

1. Parasound

Richard Schram thành lập Parasound vào năm 1981 tại San Francisco. Mặc dù mới thành lập một công ty mới, nhưng anh ấy đã có 15 năm kinh nghiệm và tích lũy kiến ​​thức trong lĩnh vực âm thanh. Ngoài ra, anh ấy cũng đã từng làm kỹ sư cho các thương hiệu không phải âm thanh khác ở tầm trung.

Bí quyết, kinh nghiệm và niềm đam mê âm thanh của Richard đã đưa thương hiệu này đạt được một số hợp đồng với các công ty lớn như Sony, LucasFilms, Pixar và nhiều công ty khác. Hơn nữa, họ đặt ra một phương châm mà họ tuân thủ: không có “Dòng chuyên nghiệp” và cung cấp chất lượng hàng đầu trong toàn bộ danh mục.

Parasound có thể là một trong những thương hiệu “đáng đồng tiền bát gạo” nhất trong danh sách này; nếu bạn chưa có, hãy chắc chắn kiểm tra chúng.

Được thiết kế bởi huyền thoại âm thanh John Curl, đây là một bộ khuếch đại thông minh, im lặng có khả năng tạo ra những âm thanh nguyên sơ và sạch sẽ. Một trong những lý do khiến âm thanh của nó trở nên sạch sẽ là do bộ ba che chắn và bộ điều hòa dòng AC tích hợp giúp ngăn chặn bất kỳ tiếng ồn AC nào truyền đến loa. Ngoài ra, bảng điều khiển phía sau bằng nhôm không nhiễm từ giúp giữ cho âm thanh ở mức tinh khiết nhất.

Thiết kế mono-mono độc quyền của nó với các điều khiển độc lập phía sau cho mỗi kênh và giắc cắm mạ vàng 24K của thương hiệu Ma cà rồng làm cho thiết bị này có âm thanh vô cùng đáng tin cậy và linh hoạt. Cuối cùng, nó có sẵn trong màu đen hoặc trắng và vàng.

2. Primare

Primare ra đời, như một ý tưởng, vào buổi bình minh của những năm 1980. Nó được thành lập bởi nhà thiết kế công nghiệp và audiophile người Đan Mạch Bo Christensen vào năm 1985 ở miền nam Thụy Điển, nơi trụ sở của nó vẫn nằm yên. Anh bắt đầu với nhiệm vụ tạo ra những thiết bị âm thanh có chất lượng tuyệt vời, hình thức đẹp mà anh không thể tìm thấy trên thị trường hồi đó. Để làm được điều này, ông đã tập hợp một đội ngũ những người nổi tiếng, bao gồm cả kỹ sư tài năng Bent Nielsen.

Kể từ năm đó, sự pha trộn kỳ lạ giữa thiết kế Scandinavia, bố cục đơn giản, vận hành đơn giản và các thành phần âm thanh tốt nhất trên thị trường đã khiến công ty này trở nên khác biệt so với phần còn lại.

Nếu bạn đã sẵn sàng thử nghiệm thành phần âm thanh cấp độ tiếp theo và giải phóng sức mạnh thực sự của chủ nghĩa tối giản, bạn phải dùng thử Primare.

Nói đến sự tối giản, sang trọng và âm thanh đỉnh cao, thiết bị âm thanh hiện đại này sẽ ám ảnh bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thật vậy, các đường nét và bảng điều khiển phía trước hoàn toàn sạch sẽ khiến nó trở thành một trong những thiết bị hấp dẫn nhất trong danh sách.

Nhưng nó không phải là tất cả khi nói đến Primare; công ty xây dựng từng đơn vị ở Thụy Điển với sự chú ý đến từng chi tiết một cách ám ảnh. Ví dụ, preamp phono MM / MC được cách ly hoàn toàn với nguồn điện khiến nó trở thành một trong những preamp có âm thanh nguyên sơ nhất hiện nay.

Ngoài ra, bạn có thể kết nối nó với phần còn lại của hệ thống Hi-Fi của mình thông qua các đầu nối XLR và RCA hàng đầu.

3. SPL

SPL hay Sound Performance Lab là một thương hiệu của Đức được thành lập bởi Hermann Gier và Wolfgang Neumann vào năm 1983. Họ đã không ngừng tạo ra những thiết bị hiện đại cho người đam mê âm thanh cũng như ngành công nghiệp điện ảnh kể từ ngày đầu tiên.

Ngày nay, công ty hoạt động như hai đơn vị riêng biệt và một trong những bí quyết thành công của SPL là có một đội ngũ kỹ sư, nhà thiết kế và nhà xây dựng nội bộ có thể lấy bất kỳ ý tưởng nào và biến nó thành nguyên mẫu trong vòng 6 tuần. Tuy nhiên, hầu hết các dự án trong nhà máy đều mất hơn một năm hoàn thiện và đánh bóng.

Công ty này là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn có chất lượng âm thanh tốt nhất mà không phải vi phạm ngân hàng.

Với các điều khiển riêng biệt đối với điện dung và trở kháng cho các hệ thống nam châm chuyển động và cuộn dây chuyển động tương ứng, thiết bị này cho phép bạn tinh chỉnh âm thanh của bàn xoay như một số thiết bị khác trên thị trường. Hơn nữa, công tắc độ lợi cho phép bạn chọn giữa các giá trị độ lợi thông thường, -10dB và + 4dB đưa bàn xoay gần hơn với độ lợi được tạo ra bởi, ví dụ, một bộ chuyển đổi DA hiện đại.

Cuối cùng, bộ lọc cận âm có thể giúp bạn loại bỏ bất kỳ sự vẩn đục hoặc tiếng ầm ầm nào từ cơ chế truyền động của bàn xoay.

4. Chord Electronics

Một kỹ sư đến từ thế giới hàng không, John Franks, đã hình dung ra một công ty có thể đưa âm thanh vào tiêu chuẩn bay. Điều này có nghĩa là vượt ra ngoài đáng tin cậy và mạnh mẽ, cũng như tiêu chuẩn trong ngành quan trọng đó. Đó là năm 1989, và đất dưới chân ông thuộc về Vương quốc Anh.

Với đặc tính làm việc mạnh mẽ và thiết kế hoàn hảo, những sản phẩm đầu tiên của công ty đã xuất hiện tại BBC, Abbey Road Studios, và sau đó là The Royal Opera House. Có nghĩa là công ty đột phá này đang cung cấp thiết bị hiện đại cho những tình huống đòi hỏi khắt khe nhất, và sự xuất hiện của họ trong lĩnh vực âm thanh gia đình đã gây ra một cuộc cách mạng.

Ngày nay, thiết bị do Anh sản xuất có thể được tìm thấy trong nhà của những người yêu thích Hi-Fi sành điệu nhất trên thế giới.

Được thiết kế và sản xuất tại Vương quốc Anh, phono preamp này của Chord Electronics mang di sản của ngành công nghiệp máy bay ngay trong vật liệu của vỏ máy. Bên trong vỏ nhôm cấp máy bay đó, các thiết bị điện tử biệt lập mang lại sự tái tạo nguyên bản của âm thanh và các công tắc khuếch đại cho phép nó phù hợp hơn với hộp mực MM và MC.

Cuối cùng, hai đầu nối RCA không cân bằng và XLR cân bằng kép là tất cả những gì thiết bị nhỏ này cần để nâng cao âm thanh cho toàn bộ hệ thống âm thanh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *