Nếu bạn là một người rất yêu thích âm nhạc hoặc một người chuyên nghiệp trong ngành âm thanh, bạn có thể thấy mình bị thu hút bởi những thiết bị âm thanh cổ điển— chỉ để biết mức giá cao ngất ngưởng.

Thiết bị âm thanh cổ điển là gì mà đắt như vậy? Thiết bị âm thanh cổ điển đắt tiền một phần vì độ hiếm (rất nhiều thiết bị cổ điển đã ngừng sản xuất) và một phần do chất lượng và thiết kế vốn có cần thiết cho tuổi thọ của nó. Một thiết bị cổ điển phải có chất lượng cao nhất để hoạt động ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ sau khi sản xuất.

Một số bạn có thể đang có suy nghĩ thứ hai về việc đầu tư vào thiết bị âm thanh cũ hơn và có thể quyết định chọn một thứ gì đó hiện đại vì giá cả. Mặc dù thiết bị hiện đại tốt hơn nhiều trong nhiều trường hợp, nhưng một món đồ cổ điển với mức giá phù hợp có thể là một phần vô giá trong bộ sưu tập của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết lý do tại sao thiết bị âm thanh cũ lại đắt đến vậy.

1. 2 lý do chính khiến thiết bị âm thanh cổ điển đắt đến vậy

Có thể cho rằng thiết bị từ quá khứ được chế tạo để tồn tại lâu dài, trong khi sản xuất hiện đại hướng tới việc khiến người tiêu dùng mua nhiều lần (điều này khiến các nhà sản xuất thiết kế sản phẩm cuối cùng thất bại). Điều này chắc chắn xảy ra với các sản phẩm cấp thấp. Tuy nhiên, với những thiết bị âm thanh cao cấp, tuổi thọ thực tế là điều luôn được mong đợi.

Thiết bị âm thanh cao cấp ngày nay và từ những năm cổ điển đều đắt hàng vì hiệu suất vượt trội của nó. Thiết bị cổ điển chất lượng thấp hơn được bán với giá thấp trên thị trường đã qua sử dụng (nếu thiết bị đó chưa bị loại bỏ hoàn toàn về quá khứ).

Thiết bị âm thanh cổ điển đắt tiền là thiết bị hàng đầu khi nó còn mới và đã duy trì hiệu suất đó cho đến thời hiện đại, khiến nó trở nên có giá trị, nếu không muốn nói là hơn, như khi nó được chế tạo lần đầu.

Một câu hỏi khác cần suy ngẫm là: Nếu công nghệ hiện đại đã cải tiến thiết kế và chế tạo, tại sao thiết bị cổ điển thường đắt hơn? Liệu công nghệ mới có nên vượt trội hơn công nghệ cũ và do đó làm giảm giá của nó?

Chà, trong khi công nghệ âm thanh chắc chắn đã theo kịp thời đại kỹ thuật số, vẫn còn một thị trường khổng lồ cho công nghệ “cũ”. Nhiều thiết bị mới nhằm mục đích tái tạo “âm thanh cổ điển” và thực hiện một công việc tuyệt vời khi làm như vậy. Tuy nhiên, đối với một số người, tính xác thực của thiết bị cổ điển là quá hấp dẫn.

Ví dụ, các bóng bán dẫn đã thay thế ống trong thực tế mọi loại thiết bị điện tử kể từ khi chúng được phát minh vào cuối những năm 1940. Tuy nhiên, “âm thanh ống” khác biệt của thiết bị âm thanh ống vẫn được ấp ủ trong ngành công nghiệp âm thanh. Ống chân không vẫn được tìm thấy trong thiết bị âm thanh (và lò vi sóng).

Điều này đưa chúng ta đến điểm tiếp theo về sự hiếm có của thiết bị cổ điển, các thành phần cổ điển và đặc điểm âm thanh “cổ điển”.

Quy luật cung và cầu sẽ phát biểu rằng khi một sản phẩm trở nên ít sẵn có, giá của sản phẩm đó (nếu mọi người cần và / hoặc muốn) sẽ tăng lên.

Như đã thảo luận, rất nhiều thiết bị cổ điển đã bị ngừng sản xuất. Nhiều linh kiện điện tử cụ thể là một phần của thiết kế ban đầu cũng đã bị ngừng sản xuất, khiến việc nhân bản / sao chép trở nên khó khăn (và bản thân nó cũng là một loại hình nghệ thuật).

Trong số các mô hình đang tồn tại, một số cuối cùng sẽ không sử dụng được hoặc không thể hoạt động như chúng đã từng có. Những người khác sẽ được giữ bởi các chuyên gia sử dụng chúng để kiếm sống hoặc những nhà sưu tập có thể không sử dụng chúng. Đối với các mặt hàng được săn lùng nhiều cuối cùng trên thị trường đã qua sử dụng, sẽ có những người mua trả tiền cao nhất.

Vì vậy, tóm lại, thiết bị cổ điển đắt tiền bởi vì:

Nó hoạt động cực kỳ tốt và âm thanh tuyệt vời
Nó hiếm và được săn lùng nhiều

2. Micro cổ điển

Micro dạng ống cổ điển được săn đón nhiều nhờ đặc tính ấm áp và hiệu suất “cổ điển”. Nhiều micrô cổ điển hàng đầu đã đạt đến vị thế huyền thoại trong giới audiophile và các chuyên gia trong ngành, và vì vậy chúng cũng được coi là biểu tượng của sự chuyên nghiệp trong các phòng thu âm cao cấp.

Neumann U 47 (những năm 1950) có một lịch sử giá gần đây giữa 7.000 USD ở cấp thấp và 20.000 USD ở cấp cao.

AKG C 12 (những năm 1950) có một lịch sử giá gần đây giữa $ 11,000 ở cấp thấp và $ 17,000 USD ở cấp cao.

RCA 77-DX (những năm 1950) có một lịch sử giá gần đây giữa $ 1.100 ở cấp thấp và $ 2.500 USD ở cấp cao.

3. Bộ khuếch đại cổ điển

Các bộ khuếch đại cổ điển cũng được săn đón vì hiệu suất âm thanh và độ tin cậy của chúng. Các bộ khuếch đại cổ điển trên thị trường tiêu dùng thường sẽ có thể sử dụng được với thiết kế đơn giản hơn và các thành phần có thể thay thế được. Các bộ khuếch đại cấp chuyên nghiệp (như những bộ khuếch đại được đề cập bên dưới) có thể khó bảo trì hơn nếu cần vì một số linh kiện nguyên bản cao cấp đã bị ngừng cung cấp.

Marantz Model 2 (1950s) gần đây đã được bán với giá $ 15.000 USD.

McIntosh MC275 Original (những năm 1960) có một lịch sử giá gần đây từ 5.000 đến 12.500 USD.

Pioneer M-22 Class A (những năm 1970) gần đây có giá là 2.200 USD.

4. Máy thu cổ điển

Máy thu thực tế là tất cả các thiết bị cấp dành cho người tiêu dùng, cung cấp khả năng khuếch đại và truyền dẫn vô tuyến trong một thiết bị duy nhất. Tuy nhiên, tốt nhất trong số các máy thu tốt nhất có thể tốn một khoản tiền đáng kể. Điều này đúng với máy thu hiện đại và cả máy thu cổ điển. Hãy xem xét các ví dụ dưới đây.

Sansui QR-6500 (những năm 1970) gần đây đã được niêm yết ở mức $ 2.500 USD.

Fisher 800-C (những năm 1960) gần đây đã được niêm yết ở mức $ 2.500 USD.

Yamaha CR-1000 (những năm 1970) gần đây đã được bán với giá 1.400 USD.

5. Bộ khuếch đại guitar cổ điển

Là một nghệ sĩ guitar, tôi biết trực tiếp cách các bộ khuếch đại trạng thái rắn không hoạt động như bộ khuếch đại ống. Phản ứng phi tuyến tính của amply ống cho phép thay đổi âm sắc một cách tự nhiên đẹp mắt khi các mức được tăng lên. Mặc dù chắc chắn có rất nhiều tùy chọn bộ khuếch đại ống hiện đại, một số bộ khuếch đại guitar cổ điển nổi bật so với phần còn lại và yêu cầu mức giá cao hơn cho âm thanh tuyệt vời của chúng.

Hiwatt DR201 200-watt (1970) gần đây đã được bán với giá $ 7.000 USD.

Fender Vintage Vibroverb 40-watt (những năm 1960) gần đây đã có giá $ 5,800 USD.

Marshall Super PA JMP Plexi 100-watt (những năm 1960) gần đây đã có giá $ 4,800 USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *