Loa khá nổi bật ở khả năng chuyển đổi tín hiệu âm thanh điện thành sóng âm thanh để chúng ta thích nghe (hoặc không hài lòng). Loa ở mọi kích cỡ, từ điện thoại thông minh tích hợp đến loa siêu trầm âm thanh sống động, đều cần có bộ khuếch đại.

Tại sao loa cần bộ khuếch đại? Các tín hiệu âm thanh tương tự điển hình được ghi lại, lưu trữ và phát lại ở mức đường truyền (trên danh nghĩa là 1 volt DC). Tín hiệu mức đường truyền phải được khuếch đại (thông qua bộ khuếch đại) để điều khiển loa và tạo ra âm thanh đúng cách. Bộ khuếch đại tăng công suất tín hiệu và giảm trở kháng để điều khiển loa một cách thích hợp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về mối quan hệ giữa loa và bộ khuếch đại để nâng cao kiến ​​thức của chúng ta về chủ đề này. Tôi sẽ viết về các tín hiệu mức tín hiệu và đường truyền, bộ khuếch đại và loa phù hợp, các thông số kỹ thuật quan trọng cần biết và sự khác biệt giữa loa chủ động và loa thụ động.

1. Loa ngoài

Loa là một bộ chuyển đổi năng lượng. Nó chuyển đổi tín hiệu âm thanh (năng lượng điện) thành sóng âm thanh (năng lượng sóng cơ học). Phần tử đầu dò của loa được biết đến như một trình điều khiển.

Loa có thể được sản xuất với một trình điều khiển hoặc nhiều trình điều khiển. Mỗi trình điều khiển có đáp ứng tần số riêng, trở kháng và các đặc điểm thiết kế tổng thể.

Loa toàn dải, có khả năng tạo ra toàn bộ dải tần số có thể nghe được (20 Hz – 20.000 Hz), thường yêu cầu nhiều trình điều khiển cho các dải tần khác nhau của toàn dải.

Gần như tất cả các trình điều khiển loa đều có thiết kế điện động lực học (cuộn dây chuyển động) bao gồm một cuộn dây dẫn âm thanh được gắn với một màng ngăn có thể di chuyển và một nam châm vĩnh cửu.

Khi tín hiệu âm thanh được khuếch đại (mức loa) đi qua phần tử dẫn của trình điều khiển loa (cuộn dây giọng nói), trình điều khiển loa sẽ phản ứng và di chuyển màng ngăn theo dạng sóng âm thanh. Sự chuyển động này dẫn đến việc tạo ra sóng âm thanh bắt chước tín hiệu âm thanh.

Tín hiệu âm thanh mức loa này đến từ đâu?

2. Bộ khuếch đại

Bộ khuếch đại âm thanh là một thiết bị điện khuếch đại tín hiệu đầu vào để xuất ra phiên bản mạnh hơn của cùng tín hiệu đó.

Có nhiều loại bộ khuếch đại âm thanh khác nhau cần lưu ý, bao gồm:

  • Bộ khuếch đại công suất
  • Bộ tiền khuếch đại
  • Bộ khuếch đại tích hợp
  • Người nhận
  • Bộ khuếch đại ô tô
  • Bộ khuếch đại nhạc cụ (Guitar, Bass, v.v.)
  • Bộ khuếch đại tai nghe
  • Bộ tiền khuếch đại micrô
  • Bộ khuếch đại chuyển đổi trở kháng
  • Bộ khuếch đại phân phối

Trong số các bộ khuếch đại được liệt kê ở trên, bộ khuếch đại công suất sẽ phát ra tín hiệu hiệu quả có khả năng điều khiển loa đúng cách.

3. tóm tắt lại

Loa là bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh thành sóng âm thanh. Chúng yêu cầu tín hiệu mức loa phải được điều khiển đúng cách.

Bộ khuếch đại cung cấp độ lợi cho một tín hiệu để tăng mức của nó. Bộ khuếch đại công suất có khả năng xuất tín hiệu mức loa để điều khiển loa đúng cách.

Bộ khuếch đại công suất có thể là đơn vị độc lập của các bộ phận của bộ khuếch đại khác (bộ khuếch đại tích hợp, bộ thu và bộ khuếch đại dụng cụ).

Cần có bộ khuếch đại công suất riêng biệt để điều khiển loa thụ động. Việc ghép nối loa và bộ khuếch đại thích hợp là cần thiết để có kết quả tối ưu (hoặc thậm chí có thể sử dụng được).

Loa hoạt động có bộ khuếch đại công suất tích hợp được thiết kế đặc biệt cho trình điều khiển của chúng.

4. Mức dòng đến mức loa

Trong phần trước, tôi đã đề cập rằng loa yêu cầu tín hiệu mức loa phải được điều khiển đúng cách.

Bộ khuếch đại công suất chịu trách nhiệm điều khiển loa với tín hiệu mức loa bằng cách khuếch đại tín hiệu mức đường tương đối thấp (hoặc micrô hoặc nhạc cụ).

Hãy nhanh chóng xác định các mức tín hiệu âm thanh khác nhau.

5. Mức độ loa

Tín hiệu mức loa được yêu cầu để điều khiển loa. Chúng có mức điện áp và dòng điện cao nhất so với tất cả các tín hiệu âm thanh khác.

Bởi vì tín hiệu mức loa rất mạnh, chúng không bao giờ được lưu trữ trên thiết bị phát lại (tương tự hoặc kỹ thuật số), cũng như không được sử dụng trong bảng điều khiển trộn hoặc bộ xử lý âm thanh khác.

Thay vào đó, tín hiệu mức loa được sử dụng để điều khiển loa, và đó là về nó.

Bộ khuếch đại công suất có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu mức đường truyền lên đến mức loa. Các tín hiệu mức loa này thường được gửi đến các trở kháng tải danh định (trở kháng loa) là 8Ω, 4Ω hoặc 2Ω.

Mức điện áp mức loa nằm trong khoảng từ vài volt đến 100s volt.

Bộ khuếch đại công suất và loa phóng thanh thường được đánh giá với khả năng phát ra công suất và khả năng xử lý công suất tương ứng. Các xếp hạng công suất điện này liên quan đến cường độ tổng thể của mức loa được chuyển giữa chúng.

6. Bộ khuếch đại hoạt động

Bộ khuếch đại tích cực, như chúng tôi đã đề cập trước đó, có bộ khuếch đại tích hợp.

Chúng sẽ luôn có ít nhất một bộ khuếch đại công suất nhưng cũng có thể có bộ tiền khuếch đại.

Các loại loa yêu cầu nguồn điện để hoạt động bình thường (để cấp nguồn cho bộ khuếch đại của chúng).

Chúng ta không cần phải lo lắng về việc “kết hợp” đúng cách bộ khuếch đại công suất với loa đang hoạt động trừ khi loa đó có đầu vào mức loa sẽ bỏ qua bộ khuếch đại bên trong một cách hiệu quả.

Trên thực tế, việc kết nối bộ khuếch đại công suất với một loa đang hoạt động có nguy cơ quá tải và gây hỏng mạch bên trong của loa và thậm chí có thể gây hỏng bộ khuếch đại.

Trên hết, (các) bộ khuếch đại bên trong của một loa đang hoạt động thường được thiết kế đặc biệt cho (các) trình điều khiển của loa đó. Vì vậy, chúng ta không chỉ không phải lo lắng về việc kết hợp với bộ khuếch đại công suất, mà bộ khuếch đại công suất được sử dụng có thể là một trong những bộ khuếch đại tương thích nhất mà chúng tôi có thể chọn!

Ngoài ra, các bộ khuếch đại tích cực có bộ phân tần (loa hoạt động 2 chiều, loa hoạt động 3 chiều, v.v.) sẽ có bộ khuếch đại công suất riêng cho từng dải tần phân tần.

Nói cách khác, bộ phân tần sẽ chia các tần số tín hiệu âm thanh đến thành các dải riêng biệt và gửi các dải này đến (các) trình điều khiển sẽ tái tạo chúng tốt nhất. Mỗi băng tần và (các) trình điều khiển liên quan sẽ được điều khiển bởi bộ khuếch đại công suất riêng của nó.

Điều này có nghĩa là bộ phân tần sẽ giải quyết việc tách các tín hiệu mức đường truyền lên. Do đó, có thể cẩn thận hơn trong việc cung cấp các thông số phân tần có thể điều chỉnh (thay vì cung cấp các thành phần nặng có thể xử lý điện áp cao hơn nhiều của tín hiệu mức loa).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *