Nếu bạn là một người hâm mộ cuồng nhiệt của các buổi biểu diễn nhạc sống, bạn có thể nhận thấy cách miệng của một số ca sĩ sẽ thường xuyên chạm vào micrô giọng hát của họ. Một số nghệ sĩ đã có thói quen bằng cách quan sát đồng nghiệp của họ, trong khi những người khác làm như vậy vì các mục đích nâng cao hiệu suất cụ thể.

Tại sao ca sĩ lại đưa miệng vào micro? Lý do chính mà ca sĩ đặt miệng trực tiếp vào micrô là để cải thiện tỷ lệ tín hiệu trên tạp âm. Bằng cách giữ micrô gần miệng, micrô sẽ thu nhận giọng nói hiệu quả hơn và ít tiếng ồn / nhạc cụ nền hơn, do đó cải thiện độ rõ của giọng hát.

Bài viết này sẽ điểm qua 5 lý do tại sao các ca sĩ được lợi khi cầm micro lên miệng. Chúng tôi cũng sẽ xem xét các tình huống mà khoảng cách này có thể không phải là phương pháp tốt nhất để thu giọng hát.

1. Cải thiện tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu

Như đã thảo luận trong các đoạn mở đầu, lý do chính mà ca sĩ sẽ giữ micrô trên miệng là để cải thiện tỷ lệ tín hiệu trên tạp âm.

Tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (hay đơn giản là SNR) là tỷ số giữa công suất của mức tín hiệu dự định với công suất của mức nhiễu. Ở đây, “mức tín hiệu” đề cập đến nguồn âm thanh dự định (giọng của ca sĩ), trong khi “mức ồn” đề cập đến mọi thứ khác.

Mức độ ồn là một phần của tín hiệu điện bao gồm bất kỳ âm thanh linh tinh nào như các nhạc cụ khác và tiếng ồn của đám đông. Để có được sự tách biệt giữa giọng nói của bạn và các âm thanh khác, bạn cần tăng lượng tín hiệu “tốt” trong đầu ra của micrô so với tín hiệu “xấu”.

Đối với ca sĩ, điều này thường có nghĩa là đặt mic gần môi nhất có thể mà không làm mic bị quá tải và gây méo tiếng.

Một buổi hòa nhạc rock trung bình tạo ra tiếng ồn từ 120-129 decibel. Tiếng ồn của đám đông cùng với âm nhạc khiến ca sĩ rất khó nghe được giọng hát của mình. Do đó, một ca sĩ có thể tăng âm lượng của họ để phù hợp với tiếng ồn của đám đông bằng cách đặt miệng của họ vào micrô.

2. Giảm cơ hội phản hồi bằng micrô

Bằng cách cải thiện tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu, mức tăng mức tổng thể của chuỗi tín hiệu micrô có thể được giảm xuống. Đặt micrô gần miệng hơn sẽ khiến micrô phát ra tín hiệu mạnh hơn, điều này có thể làm micrô bị quá tải và gây méo tiếng, vì vậy, bạn nên giảm mức âm lượng xuống.

Bằng cách giảm mức khuếch đại và thu toàn bộ tiếng ồn xung quanh, micrô sẽ ít có khả năng gây ra vòng lặp phản hồi với loa / hệ thống truyền thanh công cộng.

Vòng phản hồi xảy ra khi micrô thu âm thanh của loa, sau đó được khuếch đại trở lại loa trong một vòng phản hồi tích cực. Kết quả là tạo ra tiếng kêu rít / ré lên mà chúng ta có thể quen thuộc.

Giữ micrô gần miệng và tránh xa loa sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chống lại phản hồi.

3. Thanh đồng nhất

Những người biểu diễn trực tiếp được trả tiền để giải trí. Đối với một số ca sĩ, điều này có nghĩa là đi vòng quanh sân khấu, tương tác với khán giả và sống động nhất có thể. Không dễ dàng để giữ micrô ổn định trong khi bạn thường xuyên di chuyển. Giữ mic trên miệng / cằm giúp ca sĩ ổn định micrô và cho phép âm thanh đồng đều hơn trong suốt màn trình diễn.

Nhiều ca sĩ (và các rapper nói riêng) cầm mic ngay dưới lưới tản nhiệt trong khi vẫn để ngón tay cái chạm vào đỉnh mic. Đầu ngón tay cái tựa vào cằm, để mic ở gần miệng, giúp ca sĩ tạo ra âm thanh phù hợp cho loa ngoài trong các buổi hòa nhạc và biểu diễn trực tiếp.

4. Hiệu ứng tiệm cận

Micrô hát trực tiếp gần như luôn có tính chất định hướng, thường có dạng phân cực cardioid. Kiểu cardioid phổ biến thu âm thanh theo hướng micrô đang hướng và từ chối âm thanh từ phía sau micrô.

Micrô định hướng biểu hiện một hiện tượng được gọi là hiệu ứng tiệm cận. Hiệu ứng này về cơ bản nói lên rằng khi khoảng cách giữa nguồn âm thanh và một hướng càng nhỏ, thì phản hồi âm trầm của micrô sẽ trở nên mạnh hơn so với phản hồi tần số cao. Điều này liên quan đến thực tế là các tần số thấp hơn có bước sóng dài hơn các tần số cao hơn.

Vì vậy, bằng cách giữ micrô gần miệng, một ca sĩ có thể khai thác hiệu ứng khoảng cách để mang lại cho giọng hát của họ “tăng âm trầm”.

5. Tính thẩm mỹ

Một lý do thứ năm, ít kỹ thuật hơn khiến các ca sĩ ngậm mic lên miệng là vì thẩm mỹ. Đôi khi nó trông thật ngầu.

Cho dù ca sĩ chỉ đang sử dụng các kỹ thuật mà họ đã học được từ các ca sĩ yêu thích của họ hoặc nhận thức rõ về lợi ích của việc cầm mic gần, tính thẩm mỹ chắc chắn có thể đóng một vai trò nào đó.

6. Tại sao ca sĩ kéo mic ra khỏi miệng

Tất nhiên, một số tình huống hoặc một số phần của màn trình diễn giọng hát được thu lại tốt nhất bằng micrô ở một khoảng cách nào đó so với miệng.

Bạn có thể nhận thấy một số ca sĩ lùi ra xa mic khi họ hát nốt cao / to. Điều này liên quan đến việc sử dụng các kỹ thuật để có âm thanh đồng đều hơn trong biểu diễn giọng hát. Nếu giọng nói trở nên to hơn, việc di chuyển ra khỏi micrô có thể tạo ra phản hồi nhất quán hơn trong hệ thống phát lại và / hoặc ghi âm.

7. Các tình huống mà khoảng cách giữa ca sĩ và micrô được ưu tiên

Cho đến nay, chúng tôi đã tập trung thảo luận về biểu diễn trực tiếp, nơi duy trì vị trí micrô nhất quán và gần mang lại lợi ích rất nhiều cho các ca sĩ.

Tuy nhiên, trong nhiều tình huống trong phòng thu âm, tốt nhất bạn nên giữ khoảng cách giữa ca sĩ và micrô.

Môi trường phòng thu cung cấp lợi ích của buồng cách ly / buồng giọng, cung cấp một môi trường âm thanh chết với ít hoặc không có tiếng ồn xung quanh (ngoại trừ có lẽ một số tai nghe bị chảy máu của bản nhạc tham chiếu). Các màn hình phòng thu thường được đặt trong một phòng khác, có nghĩa là hầu như không có nguy cơ phản hồi.

Vì vậy, trong những tình huống này, chúng ta có thể đủ khả năng để người hát xa micrô hơn. Có một số khoảng cách giữa ca sĩ và micrô có một số lợi ích.

Có không gian vật lý giữa ca sĩ và micrô giúp giảm nguy cơ quá tải của micrô với các âm pép (năng lượng từ các phụ âm cứng). Một bộ lọc pop có thể được định vị giữa người ký và micrô để cải thiện khả năng bảo vệ chống cháy nổ hơn nữa.

Các sóng âm thanh giọng hát có thể phát triển tự nhiên hơn trước khi đến mic. Một micrô đặt ở miệng sẽ có xu hướng phát ra âm thanh giống như tai của bạn gần miệng của ca sĩ. Có một số khoảng cách tạo ra một kết quả tối ưu / tự nhiên hơn.

Nếu ca sĩ di chuyển nhẹ, sự khác biệt trong phản ứng âm trầm do hiệu ứng ở gần sẽ ít hơn nếu ca sĩ ở gần hơn.

Đặt micrô xa ca sĩ trên giá đỡ mic có nghĩa là ca sĩ sẽ không cầm mic. Điều này mang lại lợi ích là giảm tiếng ồn cơ học (khi tay cầm thay đổi) và đảm bảo không có vật cản nào đối với lưới micrô và viên nang (do vị trí cầm nắm có thể không chính xác).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *