Ca sĩ sử dụng micro trong nhiều tình huống. Micrô nói chung là một phần cần thiết để thu giọng hát của ca sĩ, và trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao.

Tại sao ca sĩ sử dụng micro? Ca sĩ sẽ sử dụng micrô để thu giọng hát của họ làm âm thanh để tăng cường âm thanh hoặc ghi âm. Bằng cách sử dụng micrô (ngoài các thiết bị âm thanh khác như bộ khuếch đại và loa), ca sĩ có thể tăng âm lượng cảm nhận của giọng nói của họ một cách hiệu quả trong quá trình biểu diễn trực tiếp và phát lại âm thanh.

Tất cả chúng ta nên biết ơn công nghệ của micrô và vai trò của chúng trong việc giúp các ca sĩ được lắng nghe. Từ buổi hòa nhạc trực tiếp đến âm thanh đã ghi (trên radio, trên đĩa nhựa, trong thiết bị của chúng tôi, v.v.), micrô cho phép ca sĩ dễ dàng nghe thấy trong khi biểu diễn một cách tự nhiên.

1. Một mồi trên micrô

Hãy bắt đầu với mô tả ngắn gọn về micrô.

Micrô là gì? Micrô là một bộ chuyển đổi năng lượng sóng cơ học (sóng âm thanh) thành năng lượng điện (micrô / tín hiệu âm thanh). Có nhiều loại mic và hầu như chúng đều sử dụng màng ngăn (phản ứng với âm thanh), bộ phận chuyển đổi (chuyển đổi năng lượng) và mạch điện (truyền / xuất tín hiệu mic).

Nói cách khác, ca sĩ có thể hát vào mic, và mic sẽ biến âm thanh thành tín hiệu âm thanh thể hiện giọng hát của ca sĩ. m thanh này sau đó có thể được khuếch đại và phát lại và ghi lại dưới dạng âm thanh. Tín hiệu âm thanh (được ghi lại hoặc trực tiếp) cũng có thể được khuếch đại hơn nữa và chuyển trở lại thành sóng âm thanh thông qua tai nghe và loa ngoài.

2. Các vai trò khác nhau của micrô

Vai trò của micrô đối với ca sĩ sẽ thay đổi tùy theo tình huống. Mục đích cuối cùng của micrô trên sân khấu hơi khác so với trong phòng thu âm.

Trong mọi tình huống, như đã đề cập trước đây, micrô chuyển đổi sóng âm thanh thành tín hiệu âm thanh (năng lượng điện). Những tín hiệu này cuối cùng có thể được gửi đến loa hoặc các hệ thống đầu ra khác một cách tối ưu với phản hồi tối thiểu và tiếng ồn xung quanh được thu thập.

Tất nhiên, micrô được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như khuếch đại nhạc cụ hoặc giọng hát nền, thu âm giọng nói, … Chúng ta hãy xem xét mục đích chính của micrô trên sân khấu so với trong môi trường ghi âm.

3. Trên sân khấu

Khi sử dụng micro trên sân khấu, ca sĩ cần giọng hát của họ được khuếch đại và chiếu xa và to nhất có thể mà vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh. Điều này thường là cần thiết do thực tế là giọng nói không thể được chiếu rõ ràng để mọi người có thể nghe thấy trong môi trường nghe (hãy nghĩ đến các câu lạc bộ hoặc lễ hội bận rộn).

Điều này cho phép tất cả mọi người trong phòng có thể nghe thấy ca sĩ ngay cả khi có tiếng ồn xung quanh, điều này cực kỳ cần thiết khi ở trong một căn phòng lớn với hàng nghìn người. Một phần chính trong công việc của kỹ sư trộn trực tiếp là đảm bảo rằng các micrô thu nhận tối thiểu phản hồi, nhiễu và tạp âm nền / không liên quan. Lưu ý rằng ca sĩ cũng chịu trách nhiệm một phần trong việc giảm thiểu phản hồi và tiếng ồn cơ học (bằng cách ở sau loa của hệ thống PA và không đập micrô).

Tất nhiên, có một số trường hợp micrô không thực sự cần thiết (hãy nghĩ đến các quán cà phê nhỏ hoặc lửa trại). Một số tác phẩm lớn trong rạp chiếu có âm thanh vượt trội, chẳng hạn như biểu diễn của dàn nhạc hoặc dàn nhạc biểu diễn, không sử dụng micrô. Tuy nhiên, khán giả hiểu tầm quan trọng của việc giữ yên lặng trong suốt buổi biểu diễn để có thể nghe rõ màn trình diễn.

4. Ghi âm

Các tín hiệu âm thanh do micrô thu được có thể được ghi lại để phát lại sau. Điều này cũng đúng trên sân khấu cũng như trong điện thoại di động và các phòng thu âm chuyên nghiệp quy mô lớn.

Bạn có thể đã thấy một số ca sĩ ghi âm bài hát với miệng của họ rất gần với micrô và tự hỏi tại sao họ lại làm như vậy. Bạn càng ở gần micrô khi hát, thì thời gian sóng âm thanh lan ra và kéo dài càng ít, do đó sẽ thay đổi cao độ và âm sắc của chúng. Bạn muốn có những âm thanh rõ ràng nhất mà bạn có thể nhận được, vì vậy việc đặt miệng gần micrô hơn cho phép điều đó xảy ra.

Đến gần các micrô định hướng cũng làm tăng phản ứng âm trầm của micrô, nhờ vào hiệu ứng gần.

Đây cũng là lúc các bộ lọc pop phát huy tác dụng. Bạn có thể đã nhìn thấy các bộ lọc trước micrô khi ai đó đang ghi âm; cái này được gọi là bộ lọc pop. Nó giúp lọc các năng lượng bùng nổ từ miệng của ca sĩ có thể dễ làm quá tải micrô.

Ngoài các thùng loa, các kỹ sư thu âm và ca sĩ cũng phải nhận thức được âm sibilance và khả năng bị méo tiếng khi cắt âm thanh.

5. Micrô cầm tay Vs. Micrô đeo đầu

Bạn có thể đã thấy mọi người sử dụng cả mic cầm tay và mic đeo đầu, thậm chí có thể trong cùng một chương trình. Có lẽ bạn đã tự hỏi tại sao họ không chỉ sử dụng cái này hay cái kia. Trong hầu hết các trường hợp, việc sử dụng micrô đeo trên đầu ít được mong muốn hơn so với sử dụng micrô cầm tay. Tuy nhiên, đôi khi cần thực hiện hành động rảnh tay do trang phục khó thay đổi, vũ đạo tốn nhiều năng lượng hoặc chơi nhạc cụ trong khi hát.

Các mic “cầm tay”, dù được cầm trong tay ca sĩ hay được gắn vào chân đế mic, đều được ưa chuộng hơn nhiều khi cần âm thanh chất lượng cao vì chúng thường dễ kiểm soát hơn và cung cấp các đặc tính / thông số kỹ thuật âm thanh vượt trội.

6. Các loại micrô tốt nhất

Đối với ca sĩ, loại micrô tốt nhất phụ thuộc vào phong cách giọng nói và ứng dụng. Các kỹ sư âm thanh chuyên nghiệp trong cả môi trường trực tiếp và phòng thu thường sẽ có lựa chọn micrô giọng hát để phù hợp với các ca sĩ khác nhau theo các phong cách khác nhau và các môi trường tăng cường âm thanh và / hoặc ghi âm khác nhau.

Micrô động thường được ưu tiên cho các ứng dụng giọng hát âm thanh trực tiếp và bộ ngưng tụ màng lớn được ưu tiên trong các bản ghi âm phòng thu. Nhưng một lần nữa, đây chỉ là những điều chung chung.

7. Lời kết

Micrô là công nghệ tuyệt vời giúp ca sĩ giảm bớt căng thẳng cho giọng hát của họ trong khi (kết hợp với bộ khuếch đại và loa) lấp đầy không gian âm thanh rộng lớn với sự rõ ràng của âm thanh mà mọi người có thể nghe thấy. Cho dù bạn đang ở trên sân khấu hay trong phòng thu âm, micrô rất cần thiết cho âm thanh rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *