Quốc Bảo và hành trình 30 năm nhạc tình

Quốc Bảo và hành trình 30 năm nhạc tình

hiện tại là 2021. lúc tuyển lại những “lời hát” cho cuốn các lời bình yên ổn, Quốc Bảo viết ở phần đề tựa rằng 100 lời hát trong đó là 1/10 số nhạc phẩm anh đã sáng tác. tức thị anh đã viết đâu đó một.000 ca khúc rồi.

Quốc Bảo và 30 năm nhạc tình - Ảnh 1.

11 chủ nhật mùa hè năm 1989, trên khoảng sân báo tuổi xanh các người trẻ tới chật kín tham gia buổi ra mắt các tập ca khúc của Phú quang quẻ , Thanh Tùng và phổ quát danh tiếng khác.

Quốc Bảo nhắc trong một tập tản mác rằng anh cùng người bạn gái năm đó cũng tới . Sau buổi tiệc , Quốc Bảo nghe bạn gái đề cập cô mơ ngày kia người yêu cũng có những tác phẩm đầy sức nặng.

Còn anh khi ấy chưa nghĩ sẽ sáng tác ca khúc vì còn mê mải mang guitar cổ điển. Phải đến năm 1991, anh mới mang Em về tinh khôi và Tàn phai.

hai hiện nay là 2021. lúc tuyển lại các “lời hát” cho cuốn những lời bình yên ổn , anh viết ở phần đề tựa rằng 100 lời hát trong ấy là 1/10 số nhạc phẩm anh đã sáng tác.

tức thị anh đã viết đâu đấy một.000 ca khúc rồi. vậy mà lúc làm cho đĩa nhạc kỷ niệm 30 năm tình khúc Quốc Bảo, anh chỉ chọn ra vỏn vẹn 9 bài để phối lại.

tình khúc mở màn đĩa nhạc này, cũng là tình khúc mở ra trục đường “sống bằng nghề âm nhạc” của Quốc Bảo, chẳng thể nào khác là Em về tinh khôi, và dĩ nhiên là qua tiếng hát của trần Thu Hà – một điều cũng không thể khác.

ví như bản phối Em về tinh khôi của 30 năm trước lung linh đắm say như lời yêu chứa lên từ đáy mắt trong, thì Em về tinh khôi của 30 năm sau được phẩy các nét jazz rập ràng , sự say mê vẫn còn đó nhưng như đã mở mang về phía thênh thang.

Em về tinh khôi có nhẽ là đại diện cho loại quá trình “xinh, trầm, ngoan” đầy mộng ước mà Quốc Bảo bộc lộ trong đời mình. Guitar cổ điển – thứ nhạc cụ đại diện cho tuổi xanh – thi thoảng điểm xuyết rung ngân như cách hồi tưởng thời thanh xuân mới bập vào âm nhạc của anh.

đến những ca khúc tiếp theo là Ru 9, Dạ khúc, Anh tan trong mắt em và Đền nhau thì bóng tối, cơn bão và sự u ám, khôn lường đã ngập đầy cùng các lời hứa hẹn cuối, những chuyện buồn thương tâm, những cơn đau nhói và các chất vấn về tình ái.

quan tâm một chút , ở phần này, thay cho tiếng guitar trong trẻo lại là tiếng violin hoặc cello siết chặt, sâu hun hút như lặn xuống đáy của nội tâm.

Đĩa nhạc đi tới 1 chương cuối bình yên có có khi ngày và Nhớ – những bài tình ca mà dẫu nỗi buồn vẫn vấn vít chân người song chúng thinh lặng như mây. tới đây, ko còn những nhạc cụ dây nữa, chỉ  những tiểu đoạn jazz piano dìu dặt tình ái tuy vẫn chưa trọn nhưng tâm hồn đã khép kín thương đau.

Và rồi hầu hết đóng lại nơi khúc vĩ thanh Bài đồng dao của ngày, chủ đề em và tình ái dường lời cuối cho “cây đàn” như 1 “manifesto” hay 1 “tuyên ngôn” của người làm cho nhạc về sự vô thường của âm nhạc và rộng hơn là của đời.

3. Mỗi công đoạn âm nhạc của Quốc Bảo tuy mang sự khác biệt nhưng sau hết , ít khi chúng ngọt ngào hoan hỉ . Chúng ko giống như thứ tình khúc để hát cho người yêu nghe. tình ca của anh luôn là để ta tự hát cho mình, nó thu mình lại và tụng ca hình tượng tình yêu hơn là tình yêu .

tình khúc của anh với nỗi buồn ẩn thân của các phòng trà, sự êm ái của những lời ru, nhưng nhất là sự thanh lọc và vẻ huyền ảo của một bài kinh cầu.

bác ái vật trong tiểu thuyết bảo anh ta chỉ đọc những tác kém chất lượng đã chết ít nhất 30 năm, ý là chỉ thời gian mới mang thẩm quyền phán xét nghệ thuật thôi.

Quốc Bảo tất nhiên còn trẻ, anh mới ngoài 50, nhưng có lẽ 30 năm qua cũng là quãng đủ để biết tình khúc của anh đủ sức nặng để chìm xuống bên dưới và còn lại.

mong ước của người bạn gái năm xưa đã thành hiện thực. cố nhiên phổ biến khả năng giờ nó không còn là ước mơ của cô nữa. Nhưng dù sao thì như Quốc Bảo đã viết cũng trong bài tản mát ấy: “Said. Done. Fulfilled” – Đã nói ra. Đã làm cho được. Đã thỏa lòng. Còn 1 vòng không lẽ đẹp hơn cho ước mơ?

Nguồn: https://tuoitre.vn/quoc-bao-va-30-nam-nhac-tinh-20210509091748749.htm

Nguyễn Thuận

Tôi là Nguyễn Thuận, tác giả của autumnhurlbert.com với mong muốn đem lại cho người dùng thông tin mới nhất về các chủ đề như: đồ họa - giải thưởng - may mặc và quảng cáo. Mong rằng với autumnhurlbert.com, bạn sẽ có đầy đủ thông tin trên internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *