Một trong những câu hỏi thường gặp nhất về tai nghe, tai nghe hoặc bộ đệm tai là “Tôi nên làm gì nếu tai nghe của tôi bị ướt?” Có rất nhiều mối quan tâm liên quan đến câu hỏi này. Mối quan tâm chính là, liệu tai nghe có bị hư hỏng không? Một mối quan tâm khác là làm thế nào để làm khô tai nghe. Ngoài ra, có một số lo ngại về việc liệu một người có thể bị điện giật khi sử dụng tai nghe ướt hoặc khi sử dụng tai nghe trong khi tắm hay không.

Tôi nên làm gì nếu tôi bị ướt tai nghe / tai nghe? Nếu tai nghe / tai nghe của bạn bị ướt, hãy rút phích cắm khỏi thiết bị âm thanh ngay lập tức (nếu có dây), ngắt kết nối chúng (nếu Bluetooth / không dây) và tắt nguồn (nếu được cấp nguồn cho không dây, khử tiếng ồn, v.v.) để tránh hư hỏng điện. Tiến hành phơi khô trong không khí hoặc làm khô bằng chất hút ẩm và chỉ sử dụng chúng một lần cho khô.

Hãy thảo luận chi tiết hơn về việc phải làm gì nếu tai nghe hoặc tai nghe của chúng ta bị ướt và xem xét các mối quan tâm khác liên quan đến vấn đề này. Lưu ý rằng tôi có thể sử dụng các thuật ngữ tai nghe, tai nghe và tai nghe thay thế cho nhau khi thảo luận về tính tổng quát vì mục đích dễ hiểu.

1. Phải làm gì nếu tai nghe / tai nghe của bạn bị ướt

Điều đầu tiên bạn cần làm nếu tai nghe hoặc tai nghe của bạn bị ướt là ngay lập tức đưa chúng ra khỏi nước. Điều này rất quan trọng vì tiếp xúc nhiều hơn với nước sẽ làm tăng khả năng hơi ẩm xâm nhập vào bên trong mạch điện.

Nếu hơi ẩm lọt vào bên trong mạch điện, có khả năng tai nghe của bạn bị hỏng. Điều này có thể xảy ra nếu bạn bật tai nghe / tai nghe hoặc gửi tín hiệu âm thanh khi chúng bị ướt. Các tạp chất trong nước có thể gây đoản mạch bên trong tai nghe của bạn. Điều này có thể làm cháy hoặc đứt mạch, làm hỏng tai nghe của bạn không thể sửa chữa.

Các chất điện phân trong nước (hoặc chất lỏng khác) dẫn điện. Nếu mạch của tai nghe / tai nghe bị ngập trong nước, dòng điện sẽ chạy theo những cách ngoài ý muốn, có khả năng làm chập mạch của tai nghe / tai nghe và làm hỏng chúng vĩnh viễn.

Bằng cách loại bỏ mọi nguồn điện (nguồn điện hoặc tín hiệu âm thanh) và cho phép chất lỏng bay hơi khỏi mạch điện, tai nghe / tai nghe có thể được sử dụng bình thường trở lại.

Vì vậy, điều tối quan trọng là bạn phải tháo tai nghe khỏi nước hoặc bất kỳ chất lỏng nào khác ngay lập tức.

Tất nhiên, có những mức độ “ẩm ướt” khác nhau mà một cặp tai nghe có thể trải qua. Cũng có nhiều cách khác nhau để làm khô chúng. Hãy thảo luận về 3 tình huống phổ biến

2. Tai nghe bị văng và / hoặc bị dính nước ngay lập tức

Nếu bạn lấy tai nghe ra khỏi nước ngay lập tức, nước có thể chỉ lọt vào các bộ phận bên ngoài.

Trước tiên, hãy tháo ống bọc cao su hoặc silicone bao bọc loa và lau khô bằng khăn mềm hoặc khăn giấy. Để nó bên cạnh.

Lắc nhẹ tai nghe để loại bỏ các giọt nước. Lực lắc vật lý sẽ đánh bật các giọt nước khỏi nơi chúng dính trên tai nghe. Sau đó lau tai nghe bằng khăn mềm hoặc khăn giấy, áp một chút lên màng loa để làm khô tai nghe.

Không đánh hoặc đập tai nghe lên bất kỳ bề mặt nào để giũ nước vì điều này có thể gây ra sóng xung kích bên trong tai nghe và làm hỏng hệ thống loa nhỏ bên trong. Lắc nhẹ hoặc lắc nhẹ tai nghe trong không khí.

Dùng miệng thổi khô không khí trên tai nghe. Điều này cũng giúp loại bỏ các giọt nước nhỏ khác có thể bị mắc kẹt bên trong.

3.Tai nghe đã bị rửa hoặc bị ngập nước

Nếu tai nghe của bạn bị ngập trong nước trong thời gian dài hơn, thì thời gian khô sẽ lâu hơn. Chẳng hạn, nếu tai nghe của bạn bị giặt chung với quần áo hoặc rơi trong bể bơi, nước có thể đã lọt vào bên trong các lỗ và nếp nhăn.

4. Quy trình tương tự ở trên sẽ loại bỏ nhiều giọt nước bên ngoài tai nghe: Lắc các giọt nước khỏi tai nghe. Sau đó thấm khô bằng khăn mềm hoặc khăn giấy. Cuối cùng, dùng miệng thổi không khí khô lên các lỗ và nếp nhăn.

Tuy nhiên, sẽ cần thời gian lâu hơn để làm khô để loại bỏ hết hơi ẩm bên trong tai nghe.

5. Tai nghe bị ngập trong chất lỏng khác

Nếu tai nghe của bạn bị ngập trong nước bẩn hoặc các chất lỏng khác, bạn nên ngâm tai nghe hai lần vào nước cất trước khi lau khô.

Lưu ý rằng nước cất không chứa chất điện phân hoặc “tạp chất” có thể gây đoản mạch.

Lắc hoặc lắc mạnh tai nghe khi ở dưới nước để làm sạch nước bẩn (các chất lỏng khác). Sau đó, giũ sạch các giọt nước thừa dính vào tai nghe, lau khô bằng vải mềm và thổi không khí khô vào lưới loa bằng miệng hoặc không khí có áp suất mềm.

Sau khi thực hiện, hãy đặt tai nghe lên một miếng vải mềm hoặc khăn giấy. Đặt tai nghe trên mặt bàn hoặc mặt bàn nơi tiếp xúc với không khí thoáng. Quạt điện sẽ giúp lưu thông không khí khô xung quanh tai nghe.

Không sử dụng máy sấy tóc vì nhiệt độ cao của máy có thể làm hỏng phần bên trong tai nghe của bạn. Quan trọng nhất, không cho tai nghe vào lò vi sóng!

Bạn cũng có thể đặt tai nghe vào trong một túi nhựa có nắp đậy hoặc Ziploc cùng với bất kỳ chất hút ẩm nào có sẵn (ví dụ: gel silicon, gạo chưa nấu chín). Chất hút ẩm sẽ hút hết hơi ẩm còn sót lại bên trong tai nghe

6. Mất bao lâu để tai nghe khô?

Tai nghe không bị ngập trong nước sâu hoặc trong thời gian dài dễ bị khô. Sau khi giũ sạch các giọt nước, lau bằng vải mềm và thổi không khí khô lên chúng, tai nghe của bạn đã sẵn sàng để sử dụng lại. Việc tiếp xúc với nước trong thời gian ngắn không phải là vấn đề quá đáng lo ngại.

Nhưng nếu tai nghe của bạn bị ngập trong nước sâu trong một khoảng thời gian đáng kể, có thể mất khoảng 24 – 48 giờ để chúng khô hoàn toàn. Sau đó, kiểm tra tai nghe xem nó có hoạt động không. Nếu nó không hiệu quả, hãy cho nó thêm thời gian để khô, khoảng 24 giờ. Nếu vẫn không được thì bạn cần thay cặp mới hoặc có thể mang đến trung tâm bảo hành của nhà sản xuất để sửa chữa.

Không sử dụng tai nghe của bạn cho đến khi bạn đã làm xong các quy trình làm khô.

7. Làm thế nào để ngăn tai nghe / tai nghe của bạn bị ướt

Để tránh cho tai nghe của bạn bị ướt, bạn cần phải cẩn thận nơi bạn đặt chúng hoặc nơi bạn đeo chúng.

Một trong những nguyên nhân thông thường khiến tai nghe bị ướt là khi chúng được giặt chung với quần áo của bạn. Điều này xảy ra vì bạn dễ dàng cất tai nghe trong túi hơn là cất trong hộp đựng an toàn sau khi sử dụng. Tạo thói quen đặt tai nghe trong hộp chống thấm nước mỗi khi không sử dụng.

Không sử dụng tai nghe của bạn khi bạn đi bơi, đi tắm hoặc khi bạn đi spa (trừ khi xếp hạng IP đủ cao để làm như vậy). Rất có thể, tai nghe của bạn sẽ bị ướt do nước bắn mạnh hoặc bị ẩm trong mạch do hơi nước trong phòng xông hơi khô. Điều này có thể gây hư hỏng nghiêm trọng nếu bạn không lau khô tai nghe sau đó.

Không rửa hoặc cố gắng rửa tai nghe của bạn để làm sạch chúng. Nếu bạn muốn làm sạch tai nghe của mình, hãy lau mồ hôi, bụi bẩn và vết bẩn bằng vải mềm và dung dịch nhẹ nhàng. Nếu bạn cần tiếp cận các điểm chật hẹp, hãy sử dụng tăm bông hoặc bàn chải nhỏ để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn ở các góc hẹp. Có thể rửa và làm khô các đầu phun tai bằng silicon hoặc cao su. Nhưng không rửa hoặc cố gắng rửa bằng vòi nước đang chảy.

Ngoài ra, không đeo tai nghe hoặc nút tai khi trông trẻ trong bể bơi dành cho trẻ em. Bởi vì rất có thể, với tất cả các chuyển động diễn ra xung quanh, tai nghe của bạn có thể lỏng ra khỏi tai và rơi xuống nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *