Khi xử lý các hệ thống điện (bao gồm bộ khuếch đại, bộ tiền khuếch đại và những thứ tương tự), việc hiểu rõ về mặt đất là rất quan trọng.

Nối đất bộ khuếch đại là gì và chúng ta nên nối đất một bộ khuếch đại ở đâu? Nối đất bộ khuếch đại đề cập đến dây nối đất cung cấp điện trở ít nhất một cách an toàn cho đất nối đất hoặc mặt đất khung máy để giảm thiểu khả năng bị điện giật. Amps thường được nối đất thông qua kết nối ổ cắm nguồn điện và / hoặc nguồn điện. hoặc vào khung gầm ô tô.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn về mặt đất điện; tầm quan trọng của nó đối với các bộ khuếch đại âm thanh khác nhau và cách kết nối bộ khuếch đại với mặt đất nếu chúng chưa được kết nối.

1. Nối đất điện là gì?

Tiếp đất điện, trong thiết kế mạch, là điểm tham chiếu trong đó tất cả các điện áp trong mạch được đo (thường được đặt thành 0 V). Nối đất hoạt động như một đường trở lại chung cho dòng điện.

Thuật ngữ “đất điện” hoặc thuật ngữ khác của nó là “đất điện” liên quan đến thực tế là đất / mặt đất thực tế thường được lý tưởng hóa như một nguồn vô hạn hoặc chìm cho điện tích. Mặt đất, trong một thế giới hoàn hảo, sẽ hấp thụ một lượng dòng điện không giới hạn mà không làm thay đổi tiềm năng của nó.

2. Tín hiệu mặt đất

Mặt đất tín hiệu là điểm tham chiếu mà từ đó tín hiệu được đo. Trong trường hợp của bộ khuếch đại, đây là tín hiệu âm thanh, là một dòng điện xoay chiều có tần số từ 20 Hz đến 20.000 Hz (hoặc hơn). Nó cũng hoạt động như một điểm tham chiếu cho điện áp cung cấp điện và những thứ tương tự.

Cần có mặt đất tín hiệu sạch cho các thiết bị âm thanh để không gây nhiễu tín hiệu. Nhiều tín hiệu âm thanh có mức điện áp thấp và yêu cầu mạch sạch để duy trì tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu cao.

Bộ khuếch đại thường xử lý tín hiệu âm thanh điện áp tương đối thấp (đặc biệt là ở đầu vào của chúng) và nguồn điện tương đối cao. Có thể có một mặt đất tín hiệu riêng biệt cho từng mạch khuếch đại riêng biệt và thậm chí được đề xuất để giữ nhiễu do mặt đất ở mức tối thiểu trong tín hiệu.

Mặc dù có lẽ phản trực giác, nhưng tại một điểm duy nhất, mặt đất tín hiệu phải được kết nối với mặt đất khung của bộ khuếch đại.

Giả sử một số tiếng ồn gây nhiễu được tạo ra trực tiếp trên khung máy hoặc gián tiếp trên dây nối đất của cáp âm thanh (sẽ kết nối với mặt đất khung máy). Để giữ mối quan hệ giữa tín hiệu và mặt đất khung gầm, thực sự có lợi khi mặt đất tín hiệu dao động cùng với mặt đất khung máy.

Mặc dù sự dao động không nhất thiết phải xảy ra nhưng nó sẽ xảy ra và bộ khuếch đại nên được thiết kế để đối phó với nó một cách hiệu quả.

Mặt đất tín hiệu này có thể được kết nối với đất nối đất thông qua mặt đất khung gầm. Một hệ thống mà mặt đất tín hiệu không được kết nối với mạch khác hoặc với đất thường được gọi là mặt đất nổi hoặc được gọi là “cách điện kép”.

3. Khung gầm

Mặt đất của thùng máy là điểm kết nối với vỏ kim loại của thiết bị điện (bộ khuếch đại).

Nối đất khung xe có một điểm chung cho nối đất tín hiệu và nối đất (thông qua dây nối đất của kết nối tín hiệu và kết nối nguồn điện, tương ứng). Mặt đất của khung gầm rất hữu ích để che chắn và ngăn ngừa điện giật.

4. Mặt đất

Mặt đất ít nhiều là một biện pháp phòng ngừa an toàn. Đối với bộ khuếch đại, đường trở đất nối đất được thiết kế sẽ được cung cấp từ dây nối đất của bộ nguồn của amp (trên đầu nối nguồn điện 3 chân).

Kết nối nối đất nối đất này đảm bảo một con đường an toàn cho bất kỳ dòng điện đi lạc nào chạy xuống đất (thay vì truyền qua cơ thể của một người, ví dụ, khi người đó chạm vào phần tiếp xúc của mạch nguồn (hoặc âm thanh)).

Bất kỳ dòng điện nguy hiểm / gây chết người tiềm ẩn nào sẽ được tiêu tán xuống trái đất một cách an toàn và hy vọng sẽ ngắt cầu chì để tắt thiết bị nhằm tránh bất kỳ hư hỏng nào.

Nối đất đặc biệt quan trọng khi yêu cầu điện áp cao để vận hành mạch. Điều này thường xảy ra với các bộ khuếch đại mặc dù bản thân tín hiệu âm thanh là điện áp tương đối thấp.

5. Tóm tắt lại

Đất tín hiệu là điểm tham chiếu (thường là 0 vôn) cho tín hiệu âm thanh trong mạch khuếch đại / kết nối mang tín hiệu âm thanh.

Nối đất khung máy là điểm kết nối với vỏ kim loại của thiết bị điện (bộ khuếch đại) và trình bày một điểm chung cho đất tín hiệu và đất nối đất. Nó giúp che chắn và ngăn ngừa điện giật.

6. Tại sao Bộ khuếch đại nên được nối đất

Để tiếp tục các điểm được liệt kê ở trên, chúng ta hãy thảo luận tại sao nên nối đất một bộ khuếch đại âm thanh?

Đầu tiên, bộ khuếch đại nên được nối đất vì lý do an toàn. Quan trọng hơn, bộ khuếch đại phải được kết nối với điện thế nối đất giống như tất cả các thiết bị âm thanh khác trong hệ thống.

Bằng cách nối đất đúng cách cho bộ khuếch đại (và các thiết bị âm thanh khác) với cùng một thế đất, chúng tôi cung cấp một đường dẫn an toàn cho bất kỳ dòng điện đi lạc nào đi tới. Điều này cần được xem xét an toàn chính khi thiết lập các studio và hệ thống PA. Tìm hiểu thêm về điều này trong phần Nối đất cho Bộ khuếch đại guitar / Bass .

Hệ thống dây điện và tiếp đất kém có thể dẫn đến thương tích cá nhân nếu ai đó chạm vào mạch khuếch đại và trở thành con đường ngắn nhất đến đất. Nối đất không đúng cách cũng có thể dẫn đến trục trặc và hư hỏng bộ khuếch đại và các thiết bị âm thanh được kết nối của nó.

Lưu ý rằng sự nguy hiểm của bộ khuếch đại không phải là sản phẩm của tín hiệu âm thanh AC, có điện áp tương đối thấp. Thay vào đó, rủi ro đến từ nguồn điện và mạch điện cấp nguồn cho bộ khuếch đại có điện áp cao hơn.

Liên hệ toàn bộ hệ thống với một điện thế mặt đất duy nhất cũng có tác dụng loại bỏ (hoặc ít nhất là giảm) tiếng ồn vòng tiếp đất, điều này khiến bản thân nó trở nên rõ ràng trong các hệ thống âm thanh như tiếng ồn 50 hoặc 60 chu kỳ đáng sợ.

Các mạch âm thanh của bộ khuếch đại nên được nối đất với mặt đất tín hiệu tiềm năng bằng không để giảm nhiễu tín hiệu hơn nữa. Điều này đặc biệt quan trọng trong các bộ khuếch đại vì chúng được thiết kế để khuếch đại tín hiệu và bất kỳ tiếng ồn nào trong tín hiệu.

Lưu ý rằng, để có kết quả tối ưu, nên truyền tín hiệu cân bằng. Tất cả các tín hiệu cân bằng hoạt động với mặt đất tín hiệu. Thông tin thêm về tín hiệu cân bằng trong phần A Lưu ý về Kết nối m thanh Cân bằng .

Bộ khuếch đại cũng phải có mặt đất khung để kết nối với mặt đất tín hiệu và mặt đất tại một điểm duy nhất.

Mặt đất của thùng máy rất hữu ích để che chắn tín hiệu âm thanh của bộ khuếch đại và ngăn ngừa điện giật. Nó cũng giúp ngăn dòng điện chạy đến vị trí không mong muốn, nâng cao hơn nữa độ an toàn của bộ khuếch đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *