Nam châm lớn hơn có tạo ra loa tốt hơn không?

Mọi người nghe âm thanh, dù là nhạc, podcast, phim hay các phương tiện khác, đều phụ thuộc vào loa. Từ loa và màn hình độc lập đến tai nghe và tai nghe cho đến loa tích hợp trên máy tính xách tay và điện thoại di động, rõ ràng là các loa có kích thước khác nhau đáng kể. Với hầu hết các loa là điện từ, nó đặt ra câu hỏi: liệu nam châm lớn hơn có tạo ra loa tốt hơn không?

1. Một lớp sơn lót trên loa điện từ

Loa là bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh (năng lượng điện) thành sóng âm thanh (năng lượng sóng cơ). Bộ chuyển đổi được gọi cụ thể là trình điều khiển loa. Phần lớn các trình điều khiển này được coi là “cuộn dây chuyển động” hoặc “điện động lực”, hoạt động chủ yếu trên nguyên tắc cảm ứng điện từ.

Tín hiệu âm thanh (AC) đi qua cuộn dây dẫn âm thanh và một từ trường xoay chiều được tạo ra. Từ trường này tương tác (gây ra lực hút và lực đẩy) với từ trường vĩnh viễn của cấu trúc từ tính. Được treo trong nam châm và gắn với màng ngăn, cuộn dây âm thanh đẩy vào và ra, truyền sóng âm vào môi trường như vậy.

Vì vậy, cần có nam châm để loa [loại phổ biến này] hoạt động hiệu quả như một bộ chuyển đổi. Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang cách kích thước nam châm ảnh hưởng đến các trình điều khiển loa này như bộ chuyển đổi.

2. Nam châm lớn hơn có tạo ra loa tốt hơn không?

Nam châm đóng một vai trò quan trọng trong việc điều khiển loa. Nam châm càng lớn thì thế năng ra loa càng mạnh (giả sử cường độ từ trường của nam châm không đổi). Nam châm nhỏ dành cho loa nhỏ và về bản chất, “âm thanh yếu hơn”, trong khi nam châm lớn hơn làm cho loa lớn hơn có khả năng tạo ra âm thanh to hơn.

Nam châm mạnh hơn / lớn hơn sẽ cho phép tạo ra âm thanh lớn hơn. Các yếu tố khác cần thiết cho âm lượng lớn hơn bao gồm tín hiệu âm thanh mức loa mạnh hơn (được khuếch đại nhiều hơn), cuộn dây âm thanh chịu nhiệt hơn, hình nón / màng chắn lớn hơn, không gian rộng hơn để du ngoạn màng loa, vỏ loa tối ưu hơn và hơn thế nữa. Tóm lại, nam châm lớn hơn là một trong những yếu tố cho phép loa phát ra âm thanh to hơn.

Ví dụ, loa siêu trầm sẽ có nam châm rất lớn (cùng với cuộn dây âm thanh mạnh mẽ và màng chắn tuyệt vời). Mục đích của chúng là tạo ra các tần số thấp với bước sóng dài, đòi hỏi chúng phải đẩy và kéo nhiều không khí. Lưu ý rằng, là con người, chúng ta có xu hướng cảm nhận các tần số âm trầm và âm trầm này nhiều hơn là chúng ta nghe thấy chúng.

Ngược lại, tweeter sẽ có nam châm nhỏ (cùng với cuộn dây thanh âm mỏng hơn và màng chắn nhỏ). Mục đích của chúng là tạo ra các tần số cao cấp, có bước sóng ngắn hơn và thính giác của chúng ta dễ dàng cảm nhận hơn. Có một lợi ích lớn là giữ cho các trình điều khiển này nhỏ hơn và cho phép chúng rung rất nhanh để tạo lại tần số cao.

Vì vậy, một nam châm lớn hơn chắc chắn là “tốt hơn” cho loa siêu trầm, loa trầm và thậm chí một số loa tầm trung (tùy thuộc vào dải tần mà chúng được thiết kế để sản xuất). Tuy nhiên, điều này không đúng với loa tweeter, super-tweeter hoặc một số loa tầm trung khác.

3. Loa là loa như thế nào? Đánh giá độ nhạy & công suất

Độ lớn của loa được đo bằng decibel (dB). Nó đôi khi được gọi là Mức áp suất âm thanh (SPL), nhưng thường xuyên / chính thức hơn là độ nhạy của nó.

Độ nhạy đôi khi được biểu thị bằng một số, ví dụ, 10 dB. Ký hiệu mô tả mức áp suất âm thanh (liên quan đến âm lượng cảm nhận được) mà một loa sẽ tạo ra ở khoảng cách 1 mét khi sử dụng công suất 1 watt.

Ví dụ, một loa 10 dB tạo ra 10 decibel khi đặt 1 watt, được đo cách loa 1 mét. Thông số kỹ thuật cũng có thể được đưa ra là 10dB (1W / 1m).

Nhưng vấn đề ở đây là: Nếu bạn tăng độ nhạy của loa lên gấp đôi (+3 dB), thì âm lượng cũng không nhất thiết phải tăng gấp đôi. Tăng độ nhạy lên gấp đôi chỉ làm tăng công suất loa thêm 3dB. Nói cách khác, nếu công suất đầu ra của loa là 81dB và công suất định mức là 10W, nếu bạn tăng gấp đôi công suất lên 20W, âm lượng sẽ chỉ đạt 84dB. Nếu bạn tăng gấp đôi công suất lên 40 watt, nó sẽ tạo ra 87dB. Và 80 watt sẽ cung cấp cho bạn 90dB.

Phải tăng SPL lên 10dB để tăng gấp đôi độ lớn cảm nhận được của âm thanh phát ra từ loa.

Đó là phép toán về công suất (W) và độ nhạy (dB). Đó là mức độ ồn của loa nếu bạn tăng định mức công suất của nó.

4. Đầu ra bộ khuếch đại và đánh giá công suất loa

Xếp hạng công suất của loa đề cập đến mức tín hiệu tối đa mà người nói có thể trải nghiệm từ bộ khuếch đại. Như tiêu đề thông số kỹ thuật cho thấy, nó được đánh giá bằng watt (công suất điện). Điều này ít liên quan đến nam châm và nhiều hơn liên quan đến việc đốt cháy / tan chảy của cuộn dây giọng nói quá tải. Lưu ý rằng đánh giá công suất có thể được cung cấp trong nhiều “loại công suất”, bao gồm đỉnh, RMS, trung bình và hơn thế nữa.

Đánh giá công suất (W) của một loa về cơ bản liên quan đến đầu ra của bộ khuếch đại của nó. Loa phải có khả năng xử lý nguồn điện chạy từ bộ khuếch đại đến các trình điều khiển của nó.

Như tên cho thấy, bộ khuếch đại công suất khuếch đại sức mạnh của tín hiệu âm thanh để điều khiển loa một cách thích hợp. Lý tưởng nhất là bộ khuếch đại sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, mặc dù một số bộ khuếch đại bao gồm EQ và các điều chỉnh âm sắc khác để cho phép người dùng điều chỉnh âm trầm, âm trung, âm bổng, v.v.

5. Phần kết luận

Trong một số trường hợp, nam châm lớn hơn sẽ tạo ra loa tốt hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều thông số kỹ thuật của loa có liên quan với nhau, cùng với mục đích của trình điều khiển được đề cập, cần phải được tính đến khi xác định yếu tố nào tạo nên một “loa tốt hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *