Chuyển vùng xung quanh một cửa hàng hi-fi hoặc kiểm tra giá trên internet, bạn có thể sẽ bắt gặp những chiếc loa đẳng cấp dành cho người đam mê âm thanh. Nhiều người trong số những chiếc loa này có giá cao, có thiết kế kỳ quặc và tiếp thị đáng chú ý. Nếu các loa có sự đa dạng về giá cả, thẩm mỹ và thông số kỹ thuật, thì về mặt khách quan, một số loa sẽ tốt hơn những loa khác.

1. Chuỗi chỉ mạnh như liên kết yếu nhất của nó

Đây là tuyên bố đầu tiên chúng ta cần giải quyết bất cứ khi nào chúng ta nói về âm thanh và loa. Điều này là do một sai lầm phổ biến thường mắc phải, đặc biệt là khi mới bắt đầu, là sở hữu một thiết bị cao cấp đầy mê hoặc và kỳ vọng nó sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong cách chúng ta nghe nhạc.

Ví dụ: bạn có thể mua một cặp loa hiện đại và cung cấp nhạc cho chúng từ Spotify (tôi chỉ chọn trên Spotify vì đó là dịch vụ phát trực tuyến phổ biến) bằng điện thoại di động và một dây cáp rẻ tiền. Trong trường hợp này, bạn sẽ không bao giờ tận hưởng hết tiềm năng đầu tư vào loa của mình. Thật vậy, những gì bạn rất có thể sẽ nghe thấy là những sắc thái không mấy đẹp đẽ của “chất lượng phát trực tuyến”.\

Vì vậy, để thưởng thức một món trang bị cao cấp, bạn cần phải tạo ra một chuỗi thiết bị cao cấp. Nói cách khác, hãy đảm bảo đường truyền âm thanh từ thiết bị phát lại đến tai bạn luôn đi qua thiết bị cao cấp. Điều này bao gồm phương tiện analog (chất lượng của băng, vinyl, v.v.) hoặc định dạng kỹ thuật số (FLAC so với mp3 chẳng hạn), bộ khuếch đại, dây cáp và thậm chí cả môi trường nghe.

Điều đó nói lên rằng, việc nâng cấp loa trong một chuỗi tín hiệu kém lý tưởng hơn vẫn có khả năng cải thiện chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, nó cũng sẽ làm cho tất cả những điểm kém hiệu quả của âm thanh được xác định rõ ràng hơn. Bạn sẽ không thể tận dụng tối đa những chiếc loa cao cấp nếu bạn không lái chúng với âm thanh chất lượng cao. Chắc chắn, chúng sẽ cải thiện âm thanh, nhưng không chắc rằng chúng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

2. Điều gì tạo nên những diễn giả tuyệt vời?

Bây giờ chúng ta biết rằng loa tốt hơn sẽ cải thiện chất lượng âm thanh, đặc biệt là khi phần còn lại của chuỗi tín hiệu được nâng cao; đã đến lúc xác định thế nào là “diễn giả giỏi hơn”.

Điều gì làm cho một diễn giả trở nên tuyệt vời, hoặc ít nhất là tốt hơn người khác?

3. Bao vây chất lượng cao

Một mặt thường bị bỏ qua của loa là thùng loa. Vỏ loa là một cấu trúc khép kín (do đó có tên gọi) chứa (các) trình điều khiển loa. Mặt trước của trình điều khiển tiếp xúc với môi trường bên ngoài, trong khi mặt sau của trình điều khiển được chứa trong vỏ.

Khi một trình điều khiển loa dao động, nó tạo ra sóng âm thanh truyền ra bên ngoài. Khi phía trước của người lái xe đẩy ra, áp suất âm dương được tạo ra ở phía trước trong khi áp suất âm bằng nhau (nói một cách thực tế) nhưng ngược lại / âm được tạo ra ở phía sau.

Một vỏ bọc giữ cho các biến thể áp suất âm thanh phía sau từ môi trường âm thanh lớn hơn để tránh hiện tượng hủy pha, điều này sẽ có tác động đặc biệt bất lợi đối với các bước sóng tần số âm trầm dài hơn. Tất nhiên, điều này được đơn giản hóa quá mức, nhưng nó có những điều cơ bản.

Thùng loa có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Chúng bao gồm từ các hộp ván dăm kín đơn giản cho các trình điều khiển nhỏ trong dàn âm thanh gia đình đến các hệ thống cực kỳ phức tạp với vách ngăn bên trong, còi, cổng phản xạ âm trầm và cách ly âm thanh chứa nhiều trình điều khiển màng lớn để tăng cường âm thanh cấp hòa nhạc.

4. Thiết kế & Thẩm mỹ

Hầu hết các loa rẻ tiền thường được làm theo cùng một cách. Điều này là do đầu tư vào nghiên cứu và phát triển thấp hơn. Tại sao phải chi tiền cho các thiết kế và sản xuất cải tiến khi mọi người đang mua sản phẩm và bạn đang kiếm được lợi nhuận?

Mặt khác, các công ty cao cấp thường đầu tư đáng kể vào nghiên cứu và phát triển để cải thiện thiết kế và thẩm mỹ.

Các nhà thiết kế làm việc trên loa cố gắng tạo ra những sản phẩm bắt mắt, hấp dẫn nhất đồng thời làm cho chúng có âm thanh tuyệt vời. Ví dụ, hệ thống giằng bên trong và thiết kế bên ngoài hiện đại nên kết hợp với nhau.

Các sản phẩm sáng tạo cần đầu tư đáng kể vào R&D trước khi có thể tung ra thị trường. Điều này có nghĩa là nếu bạn nhìn thấy một sản phẩm sáng tạo trông giống như một con tàu của người ngoài hành tinh và nghe có vẻ tuyệt vời, nó có thể có một mức giá thiên văn gắn liền với nó để trả cho R & D đã đầu tư vào nó.

Tính thẩm mỹ và thiết kế quan trọng đối với một số người hơn những người khác. Vì vậy, bạn có thể đặt chúng theo bất kỳ thứ tự nào trong danh sách.

5. Nghề thủ công

Trong trường hợp này, sự khéo léo có nghĩa là sự chính xác và nhất quán từ người nói này sang người nói khác.

Một tình huống phổ biến trong thế giới của những chiếc loa rẻ tiền là có một cặp loa kém phù hợp. Một trong các loa trong cặp phản ứng với âm nhạc khác với loa còn lại. Kết quả là hình ảnh âm thanh nổi không cân bằng, không khớp.

Mặt khác, tay nghề thủ công cao cấp có thể đưa hệ thống giằng bên trong trở nên hoàn hảo, biến âm thanh của mọi cặp loa trở thành giấc mơ thành hiện thực.

6. Đảm bảo chất lượng

Bước cuối cùng trong sản xuất cũng là bước cuối cùng trong danh sách này: kiểm tra chất lượng. Ví dụ, một chính sách kiểm soát chất lượng tốt có thể ngăn cặp loa không cân bằng rời khỏi nhà máy. Hơn nữa, khi được thực hiện kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng sẽ giúp công ty tìm ra nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề và khắc phục chúng trên cả quy mô rộng và các trường hợp cụ thể.

Do đó, các thương hiệu lớn về âm thanh liên tục đầu tư lớn vào việc đảm bảo chất lượng. Rốt cuộc, hầu hết các công ty phụ thuộc vào danh tiếng khách hàng hài lòng của họ để phát triển.

7. Một chiếc loa hạng Audiophile có thể mang lại cho bạn điều gì?

Bạn đã bao giờ trải nghiệm hệ thống âm thanh đẳng cấp audiophile chưa? Một lần nữa, tôi sử dụng thuật ngữ “hệ thống” thay vì một cặp loa vì hiệu suất âm thanh của người nói là một nỗ lực tổng hợp.

Hãy giả vờ trong một phút rằng bạn đang ngồi trong một căn phòng được xử lý âm thanh hoàn hảo và nghe một bản ghi đĩa vinyl trong một hệ thống hiện đại với loa đẳng cấp dành cho người đam mê âm thanh. Họ có thể cung cấp cho bạn những gì?

m thanh đầy đủ hơn với các sắc thái: một trong những cách chính để có một cặp loa tuyệt vời là chúng có thể tái tạo toàn bộ phổ tần số mà không bị sai lệch. Điều này có nghĩa là độ tinh tế, hài âm, nốt nhạc và sắc thái của bản ghi âm sẽ trở nên dễ nghe. Do đó, bạn sẽ nghe thấy bản ghi gốc được tái tạo trung thực và chi tiết hơn.

Các tần số âm trầm chính xác hơn, đầy đủ hơn: vật liệu của nón loa sẽ có độ cứng nhất định. Các loa sử dụng vật liệu cứng hơn có thể sẽ tái tạo tần số thấp hơn với âm lượng lớn hơn mà không bị biến dạng. Ví dụ như vật liệu như titan, thường có giá cao hơn nhưng làm cho âm thanh ra loa rõ ràng hơn, nhỏ hơn và đầy đủ hơn mà không bị biến dạng.

8. Phần kết luận

Mua một cặp loa tuyệt vời cho hệ thống âm thanh của bạn sẽ luôn nâng cao chất lượng âm thanh. Nói như vậy, việc bỏ qua nguồn âm thanh và phần còn lại của chuỗi âm thanh cuối cùng sẽ dẫn đến kết quả mờ nhạt.

Ví dụ: nếu bạn chơi nhạc Spotify thông qua thiết bị hiện đại, bạn có thể nhận ra lượng thông tin bị thiếu do chất lượng phát trực tuyến. Hơn nữa, âm thanh bị nén quá mức có thể nghe tuyệt vời trong tai nghe của bạn nhưng sẽ không phát huy hết khả năng của các loa cao cấp.

Mặt khác, phát bản ghi vinyl điều kiện bạc hà thông qua bộ khuếch đại công suất và preamp cao cấp sẽ cho phép loa của bạn thể hiện toàn bộ âm thanh của bản ghi. Bạn sẽ đột nhiên nghe thấy sắc thái và tần số mà bạn chưa từng nhận thấy trước đây. Không phải là họ đã mất tích; chỉ là loa chất lượng thấp hơn không thể tái tạo các tần số đó một cách trung thực.

Nói cách khác, hãy đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng nâng cấp loa với hệ thống âm thanh phù hợp. Hãy nhớ rằng, chuỗi âm thanh cũng mạnh như mắt xích yếu nhất của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *