Không có hiệu ứng nào mang lại funk nhiều như bộ lọc phong bì. Wah-wah đến gần, nhưng người anh em họ “tự động” của nó lại ngự trị tối cao. Đối với cả guitar và bass, bạn có thể dễ dàng tìm thấy sự kỳ diệu của bộ lọc phong bì bên trong các bàn đạp hiệu ứng stompbox nhỏ.

1. Bộ lọc phong bì là gì?

Bộ lọc phong bì có thể được hiểu bằng cách tách hai từ.

Từ đầu tiên là phong bì. Nói một cách đơn giản, một phong bì mô tả sự thay đổi của tín hiệu hoặc âm thanh theo thời gian.

Bộ tạo phong bì thường dùng trong bộ tổng hợp và bộ lấy mẫu. Đây là những mạch tạo ra khuôn khổ của một cuộc tấn công, phân rã, duy trì và giải phóng tín hiệu.

Bộ tạo phong bì thường được sử dụng để xác định biên độ của một phím khi nhấn, giữ và thả. Chúng cũng có thể được sử dụng để ảnh hưởng đến nhiều thông số khác, tất nhiên, bao gồm cả bộ lọc.

Phong bì cũng xác định âm thanh. Sự duy trì thoáng qua ban đầu và sau đó của một âm thanh là do lớp vỏ của nó.

Tất nhiên, lớp vỏ của âm thanh không được lập trình tổng hợp. Tuy nhiên, với tổng hợp trừ, chúng ta có thể sử dụng trình tạo đường bao để mô phỏng đường bao tự nhiên của âm thanh để tạo ra bản tổng hợp âm thanh giống như một nhạc cụ.

Thuật ngữ thứ hai là bộ lọc. Bộ lọc làm thay đổi hiệu quả đáp ứng tần số của tín hiệu bằng cách giảm hoặc loại bỏ tần số trên / dưới các điểm nhất định dọc theo phổ tần số.

Khi đó, một bộ lọc có thể thay đổi âm thanh một cách đáng kể bằng cách thay đổi đặc tính hài hòa của nó. Bộ lọc là một phần chính của EQ.

2. Phong bì là gì?

Không, chúng ta không nói về phong bì ở bưu điện.

Về âm thanh và âm thanh, một phong bì mô tả cách một âm thanh thay đổi theo thời gian. Nó thường liên quan đến biên độ, mặc dù bao cũng có thể áp dụng cho các bộ lọc, cao độ và các hiệu ứng và thông số khác của âm thanh / tín hiệu.

Bài viết này sẽ tập trung nhiều hơn vào cách các phong bì có thể mô tả / ảnh hưởng đến bộ lọc của tín hiệu âm thanh.

Phong bì xảy ra tự nhiên trên thế giới và cũng có thể được tạo ra thông qua thiết bị điện tử.

Các nguồn âm thanh tạo ra quá độ: thời gian ngắn, biên độ cao đạt cực đại ở đầu dạng sóng của chúng.

Dưới đây là minh họa về sự thoáng qua của sóng âm thanh / âm thanh

3. Xem xét các bộ lọc âm thanh khác nhau

Chúng ta hãy xem nhanh một vài bộ lọc âm thanh để hiểu rõ hơn cách bộ lọc phong bì định hình âm thanh.

Khi thuật ngữ “bộ lọc” được sử dụng, nó thường đề cập đến việc loại bỏ các tần số nhất định khỏi một tín hiệu. Trong trường hợp bộ lọc phong bì, chúng ta thường sẽ thấy các bộ lọc thông thấp, thông cao hoặc thông dải.

Để có được âm thanh “auto-wah” mà chúng tôi yêu thích từ bộ lọc phong bì, bộ lọc phải có hai đặc điểm:

Tần số cộng hưởng trong đó EQ của bộ lọc đạt cực đại, tạo ra mức tăng của một dải tần số hẹp nhất định. Điều này bắt chước các định dạng tự nhiên trong giọng nói và mang lại cho chúng ta âm thanh giống như tiếng động.
Tần số trung tâm có thể quét cho bộ lọc di chuyển theo động lực tín hiệu. Thao tác này quét bộ lọc và cộng hưởng bộ lọc để cung cấp cho chúng tôi chuyển động cần thiết của wah / auto-wah.

4. Bộ lọc thông cao

Bộ lọc thông cao có lẽ là bộ lọc loại thông thường được sử dụng nhiều nhất trong quá trình trộn.

Bộ lọc thông cao “vượt qua” các tần số cao trên tần số cắt của chúng trong khi giảm dần các tần số dưới tần số cắt. Nói cách khác, bộ lọc thông cao loại bỏ nội dung tần số thấp khỏi tín hiệu âm thanh dưới điểm cắt xác định.

5. Hãy cho nó một thời gian nghỉ ngơi

Điều này có vẻ phản trực quan. Tuy nhiên, bởi vì lọc phong bì là một hiệu ứng đáng chú ý (không giống như EQ tĩnh hoặc máy nén), chúng ta thực sự có thể tận dụng nó nhiều hơn bằng cách sử dụng nó ít hơn.

Lưu bộ lọc phong bì cho các phần của bài hát cần nó nhất. Đưa hiệu ứng vào và ra sẽ làm cho nó thú vị hơn nhiều khi nó được tham gia.

Dành chút thời gian để quay số
Từ máy dò phong bì đến các bộ lọc, các bàn đạp này có thể điều chỉnh được.

Tín hiệu đi vào bàn đạp sẽ khác nhau từ guitar sang guitar và bass thành bass. Nó cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi tất cả các bàn đạp khác đến trước bộ lọc phong bì.

Hãy dành một chút thời gian để thực sự điều chỉnh bàn đạp cho phù hợp với cách chơi của bạn.

6. Chơi nhanh và chơi chậm

Điều này liên quan đến điểm trước đó. Nếu bạn đang chơi chậm, hãy thử điều chỉnh phản hồi (tấn công chậm hơn và cài đặt tốc độ / độ trễ) cho phù hợp với cách chơi của bạn. Ngược lại, đặt thời gian phản hồi nhanh hơn khi phát các phần bận rộn hơn.

7. Hãy thử nó sau một bàn đạp Overdrive hoặc Compressor

Bàn đạp tăng tốc hoặc bàn đạp nén sẽ làm giảm dải động của tín hiệu đi vào bộ lọc phong bì, do đó, sẽ tạo ra mức tín hiệu nhất quán hơn trên tất cả các nốt trên guitar hoặc bass. Điều này sẽ kích hoạt một phong bì nhất quán hơn, nghe có vẻ tốt hơn trên nhiều loại ghi chú hơn.

Bàn đạp Overdrive có lợi thế là bổ sung thêm sóng hài vào mức cao cấp của tín hiệu, giúp bộ lọc đường bao có nhiều tần số được lọc hơn.

8. Bàn đạp lọc phong bì nên đi đâu trong chuỗi tín hiệu?

Bàn đạp phong bì thường phát ra âm thanh tốt nhất khi đặt gần phía trước của chuỗi bàn đạp vì chúng ảnh hưởng đến EQ và đặc tính âm của tín hiệu.

Tuy nhiên, nếu bạn đang chạy tiện ích (bộ đệm, bộ chỉnh), bàn đạp tổng hợp và / hoặc bàn đạp dịch chuyển cao độ, một bộ lọc phong bì có thể sẽ hoạt động tốt hơn khi đặt sau các bàn đạp này.

Người ta cũng thường đặt bàn đạp lọc phong bì sau bàn đạp kiểu méo (bao gồm tăng tốc và có lông tơ) để có được âm sắc hơn. Tuy nhiên, việc đặt bộ lọc đường bao trước khi biến dạng có thể cho phép tăng khả năng phản ứng và hàm lượng hài nhiều hơn ở dòng cao cấp.

Bàn đạp của bộ lọc phong bì thường nghe tốt hơn khi đặt trước các hiệu ứng điều chế và dựa trên thời gian.

Đó là tất cả những gì đang được nói, hãy thử nghiệm với vị trí của bàn đạp phong bì của bạn trong chuỗi bàn đạp để tìm vị trí tốt nhất cho giàn khoan của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *