Bàn đạp EQ là gì và chúng hoạt động như thế nào? Bàn đạp EQ điều chỉnh biên độ tương đối của các tần số trong tín hiệu guitar hoặc bass. Bàn đạp EQ, khi được đặt chính xác, sẽ giúp cân bằng âm thanh của guitar / bass bằng cách tăng cường và / hoặc cắt các dải tần số (dải) nhất định, cải thiện âm thanh / đặc tính của tín hiệu trong một hỗn hợp và chính nó.

1. EQ / Cân bằng là gì?

EQ (cân bằng) là quá trình điều chỉnh sự cân bằng giữa các tần số trong một tín hiệu điện tử.

Về âm thanh, EQ thường hoạt động trên dải tần có thể nghe được từ 20 Hz đến 20.000 Hz mặc dù một số đơn vị EQ có khả năng ảnh hưởng đến các tần số ngoài phạm vi nghe được này.

Bằng cách điều chỉnh sự cân bằng giữa các tần số nghe được, EQ có thể tăng mức (tăng) một số tần số trong khi giảm mức (cắt) một số tần số khác. Nó có thể đồng thời giữ nguyên các tần số khác trong khi loại bỏ hoàn toàn các tần số khác khỏi tín hiệu.

Một cách khác để xem EQ là kiểm soát âm lượng / độ lợi theo tần số cụ thể. Chúng ta có thể tăng một số tần số trong khi giảm một số tần số khác.

Các tần số bị ảnh hưởng bởi EQ thường được gọi là “dải”. Một dải tần số về cơ bản là một dải tần số có điểm thấp và điểm cao. Phổ tần số của sóng âm thanh / âm thanh là liên tục, và vì vậy EQ không chỉ ảnh hưởng đến một tần số rời rạc được chỉ định duy nhất.

2. Các loại điều khiển & bộ lọc được tìm thấy trong EQ

Vì vậy, chúng ta biết rằng EQ hoạt động để cân bằng / điều chỉnh biên độ tương đối của các dải tần trong phổ nghe được của tín hiệu âm thanh. Bây giờ chúng ta hãy đi sâu hơn vào cách nó hoạt động như vậy.

Điều đầu tiên cần lưu ý là EQ, giống như tín hiệu âm thanh, có thể là tín hiệu tương tự hoặc kỹ thuật số. Các đơn vị EQ có trong các gói phần cứng và phần mềm. Tất nhiên, như tiêu đề của bài viết này sẽ gợi ý, phần cứng EQ có dạng bàn đạp.

Điều tiếp theo cần lưu ý là có một số loại EQ cần lưu ý. Chúng tôi sẽ nhận được những điều này trong thời gian ngắn.

Phần này sẽ tập trung vào cách hoạt động của EQ bằng cách xem xét các điều khiển và bộ lọc làm thay đổi biên độ tần số cụ thể của tín hiệu.

Tôi sẽ tách EQ kệ và chuông khỏi các điều khiển EQ của bộ lọc để phân biệt giữa hai loại: EQ dạng kệ và chuông có thể tăng hoặc giảm phạm vi của chúng trong khi các bộ lọc thường loại bỏ hoàn toàn các dải tần.

3. EQ giá cao

Shelf EQ được thực hiện với bộ lọc bậc nhất, có nghĩa là nó có thể thay đổi phản hồi của các tần số trên (hoặc dưới) một điểm. Trong trường hợp EQ cao, chúng tôi đang ảnh hưởng đến biên độ trên một điểm đặt nhất định. Bộ lọc bậc nhất có thể có độ dốc lên đến 6 dB mỗi quãng tám trong vùng chuyển tiếp.

Trong trường hợp bộ lọc kệ, vùng chuyển tiếp là dải tần giữa nơi EQ bắt đầu thay đổi biên độ và điểm đạt được sự thay đổi biên độ thích hợp.

Vì vậy, một bộ lọc giá cao được sử dụng để tăng (tăng) hoặc giảm (cắt) biên độ của tín hiệu trên một tần số đặt nhất định. Khi nói đến bàn đạp guitar / bass, điều khiển âm bổng thường là EQ giá cao.

Trong các hình minh họa bên dưới, bạn sẽ thấy hình ảnh đại diện tương ứng của đợt tăng giá kệ cao và đợt cắt giá kệ cao.

Lưu ý vùng chuyển tiếp (đường EQ không ngay lập tức nhảy từ biên độ này sang biên độ khác.

4. EQ giá thấp

EQ giá thấp là một EQ loại giá khác, có nghĩa là nó là bộ lọc bậc nhất. Lần này, EQ tập trung vào việc điều chỉnh biên độ tương đối của tần số dưới điểm đặt.

Vì vậy, một bộ lọc giá thấp được sử dụng để tăng (tăng) hoặc giảm (cắt) biên độ của tín hiệu dưới một tần số đặt nhất định. Khi nói đến bàn đạp guitar / bass, điều khiển âm trầm thường là EQ kệ thấp.

Trong các hình minh họa bên dưới, bạn sẽ thấy hình ảnh đại diện tương ứng của đợt tăng giá thấp và đợt giảm giá cao.

5. Bàn đạp EQ là gì?

Được rồi, được rồi, cuối cùng chúng ta cũng đến được với những thứ tốt đẹp. Điều tối quan trọng là tôi cung cấp ít nhất một số thông tin về cân bằng trước khi chúng ta đi đến cuộc thảo luận về bàn đạp EQ.

Tôi đã giải thích khá cặn kẽ về EQ trong các phần trước. Tuy nhiên, chỉ có một số loại EQ áp dụng trực tiếp cho bàn đạp EQ chuyên dụng.

Câu trả lời đơn giản cho “bàn đạp EQ là gì?” như sau: một đơn vị EQ được thiết kế thành một đơn vị stompbox, thường được tiếp thị cho các nghệ sĩ guitar và tay bass.

Có rất nhiều bàn đạp dành riêng cho việc cân bằng âm thanh và thậm chí nhiều bàn đạp cung cấp các hiệu ứng khác có một số loại EQ được tích hợp sẵn.

Chúng có thể là tương tự hoặc kỹ thuật số, và như chúng ta sẽ làm trong một phút nữa, chúng có thể là tần số cố định, đồ họa, tham số hoặc bán tham số.

Vì vậy, một bàn đạp EQ có thể được đặt ngay trong giàn guitar / bass của chúng tôi và giúp làm sạch tín hiệu / giai điệu của chúng tôi bằng cách cân bằng nội dung tần số.

6. Các loại bàn đạp EQ

Chúng ta hãy tìm hiểu các loại bàn đạp EQ mà chúng ta sẽ gặp trên thị trường.

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách thảo luận nhanh về các mạch EQ tần số cố định có thể được tìm thấy trên nhiều bàn đạp guitar. Các nút điều khiển “giai điệu” hoặc “âm trầm, âm trung và âm bổng” mà chúng tôi tìm thấy trên bàn đạp của chúng tôi thường điều khiển các mạch EQ tần số cố định. Tôi sẽ thảo luận chi tiết hơn về những bàn đạp này ở phần sau của bài viết này . Bạn sẽ hiếm khi thấy bàn đạp EQ chuyên dụng (bàn đạp chỉ cung cấp EQ) với loại mạch cân bằng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *