Từ ghi âm, trộn và làm chủ đến định dạng và tái tạo cho môi trường nghe cuối và hệ thống phát lại, nhiều thiết bị ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh / âm thanh tổng thể. Bộ khuếch đại là một thành phần quan trọng của hệ thống âm thanh, nhưng liệu bộ khuếch đại có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và âm thanh do loa hoặc tai nghe tạo ra hay không?

Bộ khuếch đại có cải thiện chất lượng âm thanh không? Bộ khuếch đại lý tưởng khuếch đại tín hiệu âm thanh một cách tuyến tính và do đó, không cải thiện hoặc làm xấu đi chất lượng âm thanh về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, các bộ khuếch đại, cài đặt bộ khuếch đại và kết hợp bộ khuếch đại-loa kém hơn lý tưởng có thể làm xấu chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, bộ khuếch đại là cần thiết để điều khiển loa và tai nghe đúng cách.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về vai trò của bộ khuếch đại trong một hệ thống âm thanh rộng lớn hơn và cách chúng có thể (hoặc không) ảnh hưởng đến chất lượng thực tế của âm thanh mà chúng khuếch đại.

1. Chất lượng âm thanh & Chất lượng âm thanh

Định nghĩa của thuật ngữ “chất lượng âm thanh” và “chất lượng âm thanh” hơi khó nắm bắt.

Nói chung, chất lượng âm thanh đề cập đến các đặc tính chủ quan và khách quan của tín hiệu âm thanh. Các yếu tố như đáp ứng tần số, dải động, tiếng ồn, độ méo và độ rộng âm thanh nổi đóng vai trò quyết định chất lượng âm thanh.

Chất lượng âm thanh, nói chung, đề cập đến âm sắc của các đặc điểm của âm thanh. Khi nói đến phát lại âm thanh (từ loa hoặc tai nghe), chất lượng âm thanh thường đề cập đến cách âm thanh được tái tạo thành âm thanh. Nó trả lời cách âm thanh tự phát ra và quan trọng hơn là hệ thống phát lại có thể tái tạo âm thanh chính xác như thế nào.

Câu trả lời ngắn gọn, đơn giản cho “bộ khuếch đại có cải thiện chất lượng âm thanh không?” là không. Bộ khuếch đại được thiết kế để tăng mức tín hiệu âm thanh. Tuy nhiên, nó không nhằm mục đích cải thiện một cách khách quan hay chủ quan âm thanh đã ghi cũng như việc tái tạo âm thanh đó.

Mặc dù bộ khuếch đại đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đạt được âm lượng phát lại lớn hơn, nhưng nó gần như không ảnh hưởng mạnh đến chất lượng âm thanh như các thành phần khác trong hệ thống âm thanh của bạn. Ví dụ, loa chất lượng tốt hơn sẽ có tác động đáng chú ý hơn nhiều đến âm thanh tổng thể so với ngay cả những bộ khuếch đại đắt tiền nhất.

Mặt khác, trong khi bộ khuếch đại có thể gặp khó khăn trong việc cải thiện chất lượng âm thanh mà không có sự hỗ trợ của các thành phần còn lại, nó có khả năng làm cho chất lượng âm thanh tồi tệ hơn ngay cả khi bạn đang sử dụng hệ thống loa hàng đầu.

Nếu chất lượng âm thanh kém là do các bộ phận của bộ khuếch đại và (các) tín hiệu đầu ra yếu, thì việc nâng cấp bộ khuếch đại sẽ cải thiện chất lượng của âm thanh.

Kết hợp bộ khuếch đại và loa để tái tạo âm thanh lý tưởng là một khoa học tự thân.

Khi chọn một bộ khuếch đại thích hợp cho loa của chúng ta (hoặc ngược lại), chúng ta phải xem xét các thông số kỹ thuật của bộ khuếch đại và loa. Trước hết, chúng ta nên tìm kiếm các xếp hạng trở kháng, công suất và độ nhạy tương thích cùng với số kênh của bộ khuếch đại.

2. Bộ khuếch đại làm gì?

Để hiểu rõ hơn về tác động của bộ khuếch đại, bạn sẽ biết được chúng được thiết kế để làm gì. Như đã thảo luận trước đây, một bộ khuếch đại, nói một cách đơn giản, tăng cường tín hiệu âm thanh. Nó làm như vậy bằng cách sử dụng điện (thường là từ nguồn điện lưới) để áp dụng độ lợi cho tín hiệu.

Có nhiều loại bộ khuếch đại âm thanh khác nhau bao gồm bộ tiền khuếch đại, bộ khuếch đại công suất và bộ khuếch đại tích hợp (sự kết hợp của một bộ tiền khuếch đại và bộ khuếch đại công suất).

Ngoài ra còn có nhiều mức tín hiệu khác nhau trong thế giới âm thanh.

Hầu hết các hỗn hợp âm thanh đã ghi và âm thanh trực tiếp được đặt ở mức đường truyền (+4 dBu hoặc 1.228 V RMS ). Ngoại lệ chính là các bản ghi vinyl và trình phát của chúng, thường ở mức phono (-60 dBu hoặc thấp hơn). Mức micrô cũng thấp hơn mức dòng.

Một preamp sẽ tăng hiệu quả mức tín hiệu thấp hơn lên đến mức đường truyền để trộn và ghi âm. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tiền khuếch đại phono và tiền khuếch đại micrô trên thị trường cho mục đích này.

Tuy nhiên, để điều khiển loa đúng cách, chúng ta cần một thứ gì đó mạnh hơn mức đường truyền. Việc gửi tín hiệu mức đường truyền tới một cặp loa sẽ hầu như không tạo ra bất kỳ kết quả âm thanh nào, nếu có. Chúng tôi cần tín hiệu được gọi là “mức loa”, thường là trên 10 V nhưng có thể đạt đến các phép đo 100 volt trở lên trong môi trường hòa nhạc lớn.

Tín hiệu loa thường được đo bằng watt (công suất điện). Như đã đề cập trước đó, bộ khuếch đại công suất và loa sẽ có xếp hạng công suất (đầu ra và xử lý, tương ứng) để giúp người dùng hiểu khả năng của chúng.

3. Lưu ý về sự biến dạng

Nếu tín hiệu đầu vào luôn không đổi (dòng điện một chiều), công việc của một bộ khuếch đại sẽ rất dễ dàng. Tuy nhiên, khi âm thanh có liên quan đến áp suất thay đổi trong môi trường môi trường, tín hiệu âm thanh phải là AC (dòng điện xoay chiều). Khi điện áp / công suất tức thời dao động trong tín hiệu âm thanh, bộ khuếch đại có thể gây ra biến dạng, đặc biệt là ở các giá trị điện áp / công suất tương đối cao.

Tất cả các bộ khuếch đại đều có mức tối đa về công suất mà chúng có thể tạo ra. Vượt qua đầu ra như vậy sẽ làm sai lệch hiệu quả tín hiệu đầu ra. Làm như vậy nhiều lần trong một thời gian dài (hoặc một thời gian ngắn trong trường hợp đặc biệt xấu) có thể gây hỏng bộ khuếch đại và loa.

Có thể có những lúc sự biến dạng được tạo ra một cách có chủ ý; lấy ví dụ, một hệ thống loa được thiết kế để cung cấp thêm âm trầm cảm nhận (bằng cách làm biến dạng âm trầm và do đó tạo ra hài âm có thể nghe được của âm trầm ở âm trung).

Tuy nhiên, trong phần lớn các trường hợp, sự biến dạng không được mong đợi và có thể trở nên mất tập trung hoặc thậm chí làm hỏng âm thanh dự định. Một bộ khuếch đại chất lượng kém có khả năng gây ra biến dạng lớn hơn dẫn đến giảm chất lượng âm thanh.

4. Bộ khuếch đại có thể cải thiện chất lượng âm thanh không?

Mặc dù một bộ khuếch đại không thể cải thiện chất lượng âm thanh nhưng nó có thể ảnh hưởng tích cực đến các thành phần khác của hệ thống âm thanh. Một hệ thống cao cấp, tương thích với các thành phần sẽ hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện chất lượng âm thanh tổng thể.

Các bộ khuếch đại cao cấp tạo ra độ tuyến tính tốt hơn, có nghĩa là đầu ra của chúng không thay đổi so với tín hiệu ban đầu mà chúng nhận được, ngoại trừ việc được khuếch đại. Độ lợi của bộ khuếch đại là một yếu tố khác có thể khiến một số âm thanh được khuếch đại tốt hơn những âm thanh khác. Hệ thống khuếch đại càng sạch thì tiếng ồn càng ít được đưa vào hệ thống và do đó, đầu ra của loa và / hoặc tai nghe.

5. Cách cải thiện chất lượng âm thanh

Vì vậy, nếu một bộ khuếch đại không nhất thiết phải cải thiện chất lượng âm thanh, thì điều gì sẽ xảy ra? Một lần nữa, tất cả đều là tương đối. Về nguyên tắc chung, thiết bị tốt nhất sẽ không “cải thiện” chất lượng âm thanh. Thay vào đó, nó sẽ tái tạo tín hiệu âm thanh với độ chính xác hoàn hảo. Tất nhiên, đây là một kịch bản lý tưởng và không hoàn toàn có thể xảy ra trong thực tế (mặc dù chúng ta có thể đến gần)!

Vì vậy, trong phần này, chúng ta sẽ thảo luận về các yếu tố sẽ cải thiện chất lượng âm thanh trong bối cảnh thuyết tương đối. Cải thiện các yếu tố sau đây chắc chắn sẽ nâng cao chất lượng âm thanh tiềm năng của hệ thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *